. Bà xã tôi (55 tuổi; ngụ quận 7, TP HCM) có tiền sử bệnh đông máu, vậy có thể tiêm ngừa Covid-19 được không và đăng ký tiêm ở đâu?

- Có tiền sử bệnh đông máu nhưng bạn không nêu rõ là bệnh đông máu dạng nào, tăng đông máu hay dễ chảy máu, có lẽ bạn đang muốn nói bệnh tăng đông máu, nếu là bệnh này thì không phải là chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19. Bạn có thể đăng ký tiêm ở bệnh viện hay điểm tiêm tại địa phương.

Tiền sử bệnh đông máu có nên tiêm ngừa Covid-19? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân tại trường THCS Huỳnh Khương Ninh quận 1, TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

. Vợ tôi năm nay 40 tuổi, khi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh viêm phế quản dạng hen suyễn, ngoài ra, còn bị đau xương khớp thường xuyên, huyết áp không ổn định. Vậy vợ tôi có nên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19?

- Vợ bạn không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19. Tuy nhiên, trong trường hợp vợ bạn đang bị đợt cấp tính của viêm phế quản dạng hen thì nên trì hoãn tiêm chủng, chờ đến khi đợt cấp của bệnh thoái lui thì mới tiêm.

. Tôi có người nhà bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối hiện không có điều trị hóa trị hay xạ trị. Vậy có nên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19?

- Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, trường hợp người nhà của bạn không có chống chỉ định cũng như không yêu cầu phải trì hoãn tiêm vắc-xin Covid-19, nên tiêm sớm.

Liên Anh ghi