Trong công trình được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của hơn 3.000 người từ 45 đến 75 tuổi và theo dõi họ trong vòng trung bình 5 năm. Số liệu phân tích cho thấy những người sống ở khu vực nhiều tiếng ồn giao thông lâu dài có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 25% so với những người sống ở khu vực ít ô nhiễm tiếng ồn giao thông. Nguy cơ trầm cảm còn có thể tăng cao hơn nếu cộng thêm những yếu tố như thu nhập và học vấn thấp, không có việc làm, hút thuốc lá và mất ngủ.

 

Xe tải nặng là một trong những phương tiện gây tiếng ồn to nhất. Ảnh: HEALTHDAY NEWS
Xe tải nặng là một trong những phương tiện gây tiếng ồn to nhất. Ảnh: HEALTHDAY NEWS

 

Trưởng nhóm nghiên cứu Ester Orban giải thích rằng tiếng ồn giao thông ít nhiều có thể gây thêm căng thẳng và phiền muộn. Trong trường hợp tiếng ồn quá to và thường xuyên, nó có thể gây trầm cảm.

Ông Simon Rego, chuyên gia tâm lý Mỹ tại ĐH Y khoa Albert Einstein ở TP New York, nhận định nghiên cứu này góp thêm bằng chứng cho thấy tiếng ồn giao thông ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tâm thần. “Điều đó không gây ngạc nhiên vì chúng ta đã có chứng cứ cho thấy tiếng ồn giao thông có thể làm tăng nguy cơ căng thẳng và bệnh tim” - ông cho biết.

 

Trúc Lâm