Ngày 11-4, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.H.T (32 tuổi) bị u tinh hoàn ẩn trong bụng qua hàng chục năm. Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới kéo dài. Qua thăm khám, chụp CT bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u tinh hoàn nằm trong bụng, kích thước 10 cm nên buộc phải phẫu thuật, cắt ra.


Tinh hoàn bên trái của bệnh nhân phát triển thành khối u khổng lồ vừa được phẫu thuật, cắt ra.

Tinh hoàn bên trái của bệnh nhân phát triển thành khối u khổng lồ vừa được phẫu thuật, cắt ra.

TS-BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết ung thư tinh hoàn rất phổ biến ở nam giới từ 20 – 35 tuổi và ước tính cứ hơn 260 đàn ông sẽ có 1 người mắc phải. Ung thư của tinh hoàn nằm trong ổ bụng thường cao gấp 4 lần so với tinh hoàn nằm trong bìu. Riêng với trường hợp anh T, điều đáng tiếc là người bệnh đã không được cảnh báo sớm về nguy cơ ung thư để theo dõi điều trị. Để đến hơn 20 năm sau, khi triệu chứng bắt đầu bộc phát mới đi khám thì đã quá muộn.


Người đàn ông khốn khổ với tinh hoàn trốn trong bụng suốt 20 năm của mình.

Người đàn ông khốn khổ với tinh hoàn "trốn" trong bụng suốt 20 năm của mình.

Anh T. có tiền sử tinh hoàn ẩn bất thường ngay từ nhỏ (tinh hoàn nằm trong bụng mà không nằm ở bìu). Năm 10 tuổi, anh được phẫu thuật tại một bệnh viện tỉnh nhưng chỉ đưa được tinh hoàn bên phải xuống bìu còn tinh hoàn bên trái thì các bác sĩ không tìm thấy và nó “trốn” trong bụng từ đó cho đến nay.

Nguyễn Thạnh