VỤ BỊ CẮT 2 QUẢ THẬN:

Tìm ra người hiến thận cùng nhóm máu với chị Tú

Tin mới

21/12/2011 17:11

(NLĐO) - Triển vọng ghép thận cho chị Hứa Cẩm Tú (bệnh nhân bị cắt 2 quả thận) đã khả quan hơn khi đã tìm ra người ghép thận có nhiều yếu tố hợp với chị.

 
Hôm nay, chị Hứa Cẩm Tú đã có thể ăn được cơm, sức khỏe tốt hơn
 
Người hợp nhóm máu với chị Tú ngụ tại TP Cần Thơ và không muốn tiết lộ danh tính. Người này chỉ yêu cầu nếu ghép thận được cho chị Tú thì chỉ cần bệnh viện (BV) lo cho họ mạnh khỏe trước khi xuất viện, ngoài ra không đòi hỏi điều gì.
BV Đa khoa TP Cần Thơ đã lập ra đường dây nóng. Bạn đọc có hảo tâm muốn hỗ trợ cho chị Tú có thể liên lạc trực tiếp với số: 0918.665408 (trực 24/24 giờ).

Chiều 21-12, bác sĩ Lê Quang Võ, Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết đây là điều kiện đầu tiên để tiến hành việc tiếp nhận thận. Tuy nhiên, BV phải làm các xét nghiệm cần thiết khác mới có thể đưa ra quyết định ghép thận cho chị Tú.
 
Theo PGS-TS Đàm Văn Cương - Trưởng khoa Y, Trưởng bộ môn Tiết niệu Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, khả năng thành công của ca ghép thận càng cao khi các xét nghiệm cho thấy người cho và người nhận hợp nhau nhiều yếu tố, thông thường là phải thuận hợp trên 50% các yếu tố miễn dịch.
 
Cùng ngày, đoàn bác sĩ của BV Trung ương Huế đã vào thăm hỏi và động viên chị Tú cùng gia đình. Qua đó, các bác sĩ trao đổi với Ban Giám đốc BV Đa khoa Cần Thơ tìm phương hướng chữa trị tốt nhất cho chị Tú.
 
 Đoàn bác sĩ của BV Trung ương Huế đến thăm hỏi chị Tú
 
Chiều nay, chị Tú tiếp tục được đưa đi chạy thận nhân tạo, tinh thần đã khỏe hơn. Chị Tú bày tỏ: “Hôm nay, tôi đã ăn được cơm và uống một ít nước, thấy cũng đỡ hơn mọi khi. Nhưng tôi nhớ con quá! Hai đứa đã thi xong, cuối tuần kêu người nhà dắt lên thăm”.
 
Còn anh Nguyễn Thiện Trí, chồng chị Tú, xúc động nói “Ban Giám đốc BV ngày nào cũng lên thăm hỏi vợ tôi, chăm lo nhiều thứ, tạo điều kiện tốt nhất để vợ tôi chữa bệnh. Bác sĩ Trần Văn Nguyên cũng hay ghé thăm và có đưa vợ tôi 10 triệu đồng góp phần trị bệnh”.
 
Anh T.T.M. (ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội - người thông qua Báo Người Lao Động để hiến một quả thận cho chị Tú) cho biết anh đã đi xét nghiệm và biết mình có nhóm máu B, không hợp với nhóm máu chị Tú. Anh M. nuối tiếc: “Thật tiếc là tôi không hiến được thận cho chị Tú. Nhưng dù sao, tôi mong chị ấy sẽ sớm được ghép thận, có sức khỏe tốt và trở về với chồng con”.
 
Tin-ảnh: Ca Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI