Sáng 20-9, tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ), cho biết với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ TP HCM là TS.BS Trần Việt Thế Phương và BS.CK2 Lê Hồng Cúc, Bệnh viện  Hoàn Mỹ Cửu Long đã thực hiện những ca sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không đầu tiên cho 5 nữ bệnh nhân ở Trà Vinh, TP Cần Thơ, Kiên Giang và An Giang. 

Tin vui cho bệnh nhân mắc u vú ở ĐBSCL - Ảnh 1.

Ê-kíp bác sĩ đang thực hiện Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không

Cả 5 trường hợp đều được chẩn đoán u vú, trong đó có 1 trường hợp kích thước u to gần 5 cm. Sau khi thực hiện sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (VABB), bệnh nhân tỉnh táo và đã xuất viện sau 15 phút theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.

Theo BS Tăng Văn Phong, chuyên khoa ung bướu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, VABB được xem là bước tiến trong việc điều trị u vú. Với phương pháp xâm lấn tối thiểu này, vết kim ngoài da hầu như không nhìn thấy sau một vài tuần. Đồng thời ít gây tổn thương mô vú lành, tránh để lại các vết sẹo và co kéo bên trong. Thời gian tiến hành trung bình chỉ khoảng 30 phút. Bệnh nhân hầu như không đau, không phải nằm viện và có thể đi làm ngay ngày hôm sau. Việc áp dụng thành công phương pháp này tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long sẽ góp phần mang đến cho phụ nữ tại ĐBSCL có thêm 1 lựa chọn mới trong điều trị u vú với tính hiệu quả, an toàn và thẩm mỹ cao.

Tại Việt Nam, điều trị ung thư vú hiện đã có bước tiến lớn về phương pháp điều trị như: phẫu thuật, xạ trị, hoá trị và kết hợp các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, sinh học. Dù vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư cho rằng, đối phó với tình trạng bệnh nhân ung thư vú gia tăng, tốt nhất là tăng cường tầm soát phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt tới hơn 80%; ở giai đoạn hai, tỉ lệ này còn 60%. Còn ở giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. 

Trường Huy