Tinh hoàn lớn – dấu hiệu bệnh tật?

Tin mới

01/08/2013 11:06

(NLĐO) – Theo một nghiên cứu mới được công bố, đàn ông có tinh hoàn lớn nhiều khả năng là dấu hiệu của bệnh tật. Những người này dễ mắc các bệnh về tim mạch hơn những mày râu có “bi” khiêm tốn.

Những người có tinh hoàn lớn dễ mắc các bệnh về tim mạch hơn những mày râu có “bi” khiêm tốn
 
Cụ thể, những người này có khả năng nhập viện do các vấn đề về tim mạch nhiều hơn, trọng lượng cao hơn, uống nhiều rượu hơn, có huyết áp cao hơn người bình thường.

Nghiên cứu từ ĐH Florence (Ý) dẫn đầu bởi nhà khoa học Giulia Rasterelli được thực hiện trên 2.809 đàn ông từng đến các phòng khám sức khỏe sinh sản. Tại đây, các chuyên gia đã ghi lại kích thước tinh hoàn bệnh nhân và kiểm tra lượng hormone của từng người rồi theo dõi sức khỏe trong vòng 7 năm. Trong suốt quá trình theo dõi, các nhà khoa học phát hiện những đàn ông có kích thước tinh hoàn lớn có nhiều khả năng mắc các bệnh về tim mạch hơn những người còn lại.
 
Ngoài ra, họ còn phát hiện những đàn ông này thường có lượng luteinising hormone cao (LH - loại horme kích thích thể vàng, ảnh hưởng đến kích thước tinh hoàn). Các nhà khoa học tin rằng hormone này là mối đe dọa cho hệ tim mạch của bệnh nhân.
 
Người có tinh hoàn lớn có lượng LH cao hơn những người khác

Điều đáng chú ý là những nghiên cứu trước đó cho thấy những đàn ông có tinh hoàn to thường có khả năng sinh sản tốt, khỏe mạnh hơn những người bình thường. Tờ Telegraph dẫn lời người đứng đầu nghiên cứu Giulia Rasterelli cho biết: “Mặc dù nhiều giả thuyết cho rằng kích thước tinh hoàn liên quan đến khả năng sinh sản nhưng kết quả của chúng tôi cho thấy con số này có thể cung cấp những dấu hiệu chưa biết về sức khỏe tổng thể và nguy cơ các bệnh tim mạch”. 

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu cho rằng cần có những nghiên cứu cụ thể nữa để làm rõ các yếu tố quyết định sự ảnh hưởng này. Ông thừa nhận rằng dù nghiên cứu được thực hiện với số lượng lớn đàn ông nhưng đây là những bệnh nhân có vấn đề về chức năng tình dục nên kết quả này có thể không đúng với tất cả phái mạnh.

 
L. Thoa (Theo Telegraph, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI