Tình người xuyên biên giới

Tin mới

11/02/2019 07:55

(NLĐO)- Hơn 20 năm trước, một người phụ nữ Nhật Bản đến Huế du lịch và từ đó bà bén duyên với mảnh đất này. Bà đã quay trở lại để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh bị căn bệnh ung thư hành hạ mỗi ngày.

Cận Tết, khi nhà nhà tất bật đón năm mới thì ở Khoa Ung thư nhi và đơn vị ghép tủy trên tầng 5 của Trung tâm Nhi khoa thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, những đứa trẻ và người thân đang phải chống chọi với bệnh tật. Ở đây, bệnh nhi ung thư có trẻ mới vào điều trị nhưng không hiếm trẻ đã gắn bó nhiều năm, họ xem đây như ngôi nhà của mình. Nhưng tất cả các em không hề đơn độc bởi xung quanh họ là đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện luôn gắn bó, chăm sóc. Ở đó còn có bà "mẹ" Nhật – bà Kazuyo Watanabe – người không hề xa lạ với các em và người nhà bệnh nhân. Bà là người đã đứng ra vận động để xây dựng công trình hiện đại này từ nhiều nguồn với kinh phí hơn 8,5 tỉ đồng.

Tình người xuyên biên giới - Ảnh 1.

Bà Kazuyo Watanabe (trái) trong một lần chăm sóc bệnh nhi ung thư

Kazuyo Watanabe (50 tuổi), Chủ tịch Liên đoàn chăm sóc trẻ em châu Á, đến Huế lần đầu tiên vào năm 2005, được Bộ Y tế trao kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" vào cuối năm 2014. Bác sĩ Châu Văn Hà, Trưởng Khoa Nhi tổng hợp 2 thuộc Trung tâm Nhi khoa, nói rằng những đóng góp thầm lặng của người mẹ Nhật trong suốt 14 năm qua đã được cứu sống được nhiều bệnh nhi ung thư.

Lý do được Kazuyo Watanabe chọn Huế để đến với bệnh nhi được bà chia sẻ rằng Huế nằm giữa Việt Nam, nơi đây bệnh nhân chưa được nhận nhiều sự giúp đỡ như những chỗ khác. Và đa số bệnh nhi ung thư đang điều trị tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Trung ương Huế đến từ nhiều tỉnh miền Trung là con nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn.

"Một năm tôi đều thu xếp về Huế 4-5 lần. Tất cả thời gian lưu lại Huế hầu như tôi ở trong bệnh viện để hỏi thăm từng cháu, tư vấn cho các phụ huynh cách chăm sóc các cháu từ chế độ ăn uống, vệ sinh cho đến nghỉ dưỡng và một vài công việc liên quan. Mục đích mà tôi theo đuổi chính là giảm thiểu trẻ em bỏ điều trị và nâng cao tỉ lệ sống sót, điều trị thành công đối với trẻ em mắc căn bệnh hiểm nghèo tại Huế nói riêng và khu vực miền Trung nói chung" – bà Kazuyo Watanabe chia sẻ.

Ngoài ra, bà thường dành một phần thời gian đến với "Ngôi nhà hy vọng" nằm ở đường Nguyễn Văn Cừ, TP Huế để giúp đỡ gia đình bệnh nhân nếu họ cần.

Tình người xuyên biên giới - Ảnh 2.

Kazuyo Watanabe (phải) đang phát biểu trong buổi khánh thành đơn vị ghép tủy

"Ngôi nhà hy vọng" ra đời vào tháng 1-2016 được áp dụng theo mô hình của Nhật Bản để giúp đỡ quá trình điều trị cho các bệnh nhi ung thư. Ở Huế, bà và những cộng sự của mình đã thuê một ngôi nhà với không gian rộng rãi gần bệnh viện để làm nơi nghỉ ngơi cho những phụ huynh ở xa đưa con đến điều trị, vừa là nơi để người nhà bệnh nhi có thể nấu nướng, cung cấp bữa ăn an toàn và đầy đủ dinh dưỡng, hợp khẩu vị cho các cháu. Tại đây, nhiều phòng nghỉ dưỡng được trang bị tivi, máy lạnh, máy giặt, khu nấu nướng... có thể đón hàng chục phụ huynh đến nghỉ mỗi đêm và nấu nướng các bữa ăn cho các cháu.

"Để duy trì được ngôi nhà này tôi đã vận động nhiều tổ chức, kêu gọi quỹ, kể những câu chuyện về mảnh đời, hoàn cảnh các em đang đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo cho những mạnh thường quân ở Nhật Bản lẫn Việt Nam" – bà Kazuyo Watanabe kể.

Trước tấm lòng của bà, nhiều phụ huynh trìu mến gọi bà với cái tên như "mẹ Nhật", "người mẹ xuyên biên giới" hay "người mẹ thứ hai của bệnh nhi ung thư", nhưng đối với bà thì ước nguyện là dành tất cả tâm huyết của mình trao cho các cháu bệnh nhi ung thư.

Bà tâm sự: "Tôi muốn chia sẻ cảm xúc, đồng cảm với những người mẹ, người cha có con đang điều trị vượt qua những khó khăn. Tôi không muốn họ cảm thấy đơn độc, mà muốn tất cả phụ huynh và các bệnh nhi đang điều trị ở đây như một gia đình, luôn yêu thương, đoàn kết, sẻ chia".

Tình người xuyên biên giới - Ảnh 3.

Bà Kazuyo Watanabe (áo dài tím) cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự lễ khánh thành đơn vị ghép tủy

Đã 14 năm gắn bó với Huế, Kazuyo Watanabe nói rằng tất cả hình ảnh về các em đều nằm trong đầu của mình. Đó là những đứa trẻ điều trị thành công, học hành thành đạt, lập gia đình. Hay hình ảnh những bệnh nhi quằn quại với nỗi đau, kém may mắn. "Những đứa trẻ ấy rất thông minh, chăm chỉ. Mỗi khi có một đứa trẻ qua đời tôi day dứt vô cùng. Nhưng rồi phải mạnh mẽ để rút ra một bài học phải cố gắng hơn nữa, nỗ lực nhiều lần để giúp đỡ những đứa trẻ đang tiếp tục điều trị" – bà chia sẻ.

Bà Kazuyo Watanabe nói rằng đến thời điểm này, tỉ lệ trẻ được điều trị bệnh ung thư sống sót tăng lên theo từng ngày. Nhưng đối với bà thì luôn thúc giục bản thân phải cố gắng hơn nhiều. "Nếu một ngày tôi không thể quay lại Huế thì mọi chuyện vẫn sẽ bình thường thôi mà. Bởi vì, nền tảng của chúng tôi đó là đã xây dựng được một gia đình cho bệnh nhi ung thư ngay tại bệnh viện. Truyền thống ấy giúp họ luôn bao bọc, yêu thương, san sẻ dù ở hoàn cảnh nào" – bà chia sẻ.

Có một câu chuyện khiến bà Kazuyo Watanabe luôn hạnh phúc và tràn đầy hy vọng. Đó là có một đứa trẻ đã được cứu sống đang theo học y tá đã nói với tôi rằng: "Cô yên tâm, khi cô già cháu sẽ chăm sóc cô". Câu chuyện này như biểu tượng của sự dày công cống hiến của "người mẹ Nhật" Kazuyo Watanabe đối với bệnh nhi ung thư. Nó như một mầm xanh đâm chồi nảy lộc vào mùa Xuân sau bao ngày vùi lấp bởi mùa đông giá lạnh.

QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI