Ngày 9-4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các cán bộ ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài vẫn đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước, các tổ chức quốc tế trong công cuộc hợp tác phòng chống Covid-19.

Trong quá trình làm việc, một cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam tại CH Pháp đã mắc Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đã phối hợp với các cơ quan chức năng và cơ sở y tế địa phương, giám sát y tế và điều trị phù hợp cho cán bộ nói trên, chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe, giám sát và cách ly y tế, bảo đảm điều kiện vệ sinh phòng dịch trong toàn cơ quan đại diện với mục tiêu cao nhất là không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến cán bộ và công việc. Hiện nay tình trạng sức khỏe của cán bộ ngoại giao đã ổn định và có thể sinh hoạt bình thường.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các cán bộ ngoại giao đối mặt với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong quá trình làm việc và hoạt động đối ngoại

Người Phát ngôn cho biết theo các cơ quan đại diện ở nước ngoài, hiện có một số công dân Việt Nam ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp mắc bệnh Covid-19. Một số người đã được điều trị tích cực và đã khỏi bệnh, một số vẫn đang được chăm sóc tích cực tại các cơ sở y tế. Bà Hằng cũng cho biết sẽ trao đổi với cơ quan đại diện ở Pháp để xác minh thông tin có sinh viên người Việt ở Pháp mắc Covid-19.

7 người Việt bị kẹt ở Thái Lan

Về 7 người Việt bị kẹt ở Thái Lan trên đường từ Ethiopia (châu Phi) về nước, bà Hằng cho biết Thái Lan đã có hỗ trợ kịp thời, cần thiết cho 7 công dân này về nơi lưu trú cũng như nhu yếu phẩm. Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang phối hợp với các cơ quan trong nước và các hãng hàng không để có thể tìm được chuyến bay thích hợp cho 7 công dân này trở về nước trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước cũng như ở nước ngoài hỗ trợ gần 1.500 công dân về nước an toàn.

Hiện nay vẫn còn một vài công dân bị "kẹt" tại các sân bay quốc tế nước ngoài do các quốc gia và vùng lãnh thổ thay đổi các chính sách về xuất nhập cảnh, quá cảnh, các hãng hàng không dừng hủy và thay đổi lịch trình bày để phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, có một số công dân Việt Nam cũng đang gặp khó khăn về thị thực lưu trú tại nước ngoài do không tìm được chuyến bay về nước.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng sở tại để tháo gỡ các khó khăn về thị thực lưu trú, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp chuyến bay phù hợp để về Việt Nam. "Tuy nhiên cũng cần nhắc lại rằng, không phải trong mọi trường hợp cơ quan đại diện có thể giải quyết được tất cả các vướng mắc để công dân về nước"- Người Phát ngôn lưu ý.

Trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ đề xuất phương án đưa một số công dân về nước, ưu tiên người cao tuổi, người ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước.

Khi nào các cơ quan đại diện nước ngoài trở lại hoạt động bình thường?

Đối với một số ít trường hợp người Việt Nam không có giấy tờ tùy thân và hợp đồng lao động hợp pháp ở nước ngoài, sẽ cần phải tiến hành các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để thẩm tra nhân thân và có phương án xử lý thích hợp.

Liên quan đến việc hỗ trợ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong việc đưa công dân về nước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam luôn luôn tạo điều kiện cho các cơ quan đại diện nước ngoài thực hiện công tác bảo hộ công dân, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để những người nước ngoài gặp khó khăn trong quá trình di chuyển sớm trở về quê hương.

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã hỗ trợ và phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam, tổ chức một số chuyến bay để đưa công dân một số nước châu Âu về nước: Ukraine, Litva, Đức... Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để người nước ngoài về nước phù hợp với các quy định của Việt Nam, đảm bảo các yêu cầu y tế phòng dịch.

Trả lời câu hỏi về việc khi nào các cơ quan đại diện nước ngoài, các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại bình thường, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng những biện pháp có tính chất tạm thời, trong đó biện pháp cách ly xã hội là rất cần thiết để phòng chống và ngăn ngừa hiệu quả, không cho dịch lan rộng trong cộng đồng. Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát và kịp thời đưa ra những điều chỉnh phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế dịch bệnh.KK

D.Ngọc