icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tinh trùng có xu hướng giảm ở nam giới béo phì

N.Dung

(NLĐO) - Một nghiên cứu được nhóm bác sĩ thực hiện 5 năm liên tục tại Việt Nam cho thấy béo phì có thể là nguy cơ tiềm tàng gây vô sinh nam giới

Nghiên cứu “Mối liên quan giữa BMI (chỉ số cơ thể) và chất lượng tinh trùng của nam giới Việt Nam” vừa được nhóm tác giả báo cáo tại Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2022 với chủ đề “Xu hướng mới trong chăm sóc sức khỏe tình dục nam nữ” diễn ra ngày 19-11.

Theo đó, nghiên cứu này được nhóm tác giả tiến hành trên nam giới trong thời gian từ tháng 1-2017 đến tháng 1-2021 với 1.144 trường hợp là các nam giới đến thăm khám và tư vấn tại Khoa Nam học và y học giới tính (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ).

Tinh trùng có xu hướng giảm ở nam giới béo phì - Ảnh 1.

Các bác sĩ thăm khám và tư vấn cho người bệnh béo phì

Tất cả đều được khai thác đầy đủ thông tin về bệnh sử, khám lâm sàng thường quy và được tư vấn làm xét nghiệm đánh giá các thông số tinh dịch đồ, sinh hóa máu và nồng độ nội tiết tố.

Nam giới trong nghiên cứu có độ tuổi từ 17 đến 60, được lấy tinh dịch làm xét nghiệm tinh dịch đồ, đồng thời được lấy máu làm các xét nghiệm sinh hóa máu và nội tiết tố cơ bản. Trước khi xét nghiệm, các trường hợp này đều thực hiện kiêng xuất tinh từ 3 - 5 ngày; được đo chiều cao, cân nặng cùng thời điểm làm xét nghiệm máu.

Các trường hợp nam giới vô sinh hoặc giảm chất lượng tinh trùng do nguyên nhân tắc nghẽn đường dẫn tinh; mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng: Teo tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh, u tinh hoàn, các bệnh ác tính hoặc đang điều trị hóa chất, xạ trị… không tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu ghi nhận mối tương quan nghịch chiều giữa chỉ BMI và tổng số tinh trùng, tỉ lệ tinh trùng sống và tỉ lệ tinh trùng di động tiến tới nhanh. Trong đó, thể tích tinh dịch ở nhóm có cân nặng bình thường đạt 3,37 ml. Với nhóm thừa cân chỉ số này ở mức 3 ml.

Về tổng số lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng của nhóm có cân nặng bình thường đạt 281,39 triệu, cao hơn đáng kể so với nhóm thừa cân có số lượng tinh trùng là 225,07 triệu.

Tỉ lệ tinh trùng di động và "chạy" nhanh hơn là 39,23% ở nam giới có cân nặng bình thường, trong khi ở người thừa cân, béo phì tỉ lệ này là 39,26%.

Tỉ lệ tinh trùng di động tiến tới chậm ở người có cân nặng bình thường là 10,5% và tăng lên ở người thừa cân béo, phì 10,57%. Cùng đó, tỉ lệ tinh trùng sống ở người có chỉ số cân nặng bình thường là 84,11% so với 83,62% ở nhóm người thừa cân béo phì.

Theo nghiên cứu này, tình trạng thừa cân béo phì có liên quan với tình trạng giảm thể tích tinh dịch cũng như giảm tổng số tinh trùng ở nam giới Việt Nam.

"Tinh trùng được sản xuất hàng ngày trong cơ thể người đàn ông, nhưng một chu kỳ tái tạo tinh trùng đầy đủ phải mất khoảng 64 ngày. Trong quá trình sản xuất tinh trùng, hay còn gọi là quá trình sinh tinh, mỗi tinh hoàn sẽ tạo ra khoảng vài triệu tinh trùng mỗi ngày, nghĩa là cứ mỗi giây trôi qua lại có 1.500 tinh trùng được sinh ra. Khi kết thúc một chu kỳ sản xuất tinh trùng cơ thể người đàn ông có thể tái tạo tới 8 tỉ tinh trùng"- một bác sĩ chia sẻ.

Tinh trùng có xu hướng giảm ở nam giới béo phì - Ảnh 2.

Tỉ lệ người quá cân, béo phì có xu hướng tăng lên

Trước đó, PGS-TS Nguyễn Quang, Chủ tịch Hội Y Học giới Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, cho biết tại Việt Nam, tỉ lệ người quá cân, béo phì khoảng 15% và có xu hướng tăng lên.

Béo phì có thể ảnh hưởng tới tỉ lệ bị suy sinh dục nam giới và là nguy cơ tiềm tàng của vô sinh nam giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa chỉ số khối cơ thể và nồng độ testosterone máu, nghĩa là nếu chỉ số khối BMI càng tăng thì nồng độ testosterone máu càng giảm và ngược lại.

Các nghiên cứu cho thấy lượng testosterone máu làm tăng nguy cơ gây vô sinh nam giới. Cùng đó, người béo phì thường bị giảm số lượng tinh trùng, tăng tình trạng rối loạn cương dương, giảm tỉ lệ tinh trùng di chuyển nhanh và tăng tỉ lệ vô sinh nam giới.

Trong hai ngày, 18 và 19-11, tại Cần Thơ, Hội Y học giới tính Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Xu hướng mới trong chăm sóc sức khỏe tình dục nam nữ".

Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với chủ đề được đề cập trong hội thảo bao gồm: Làm mới dương vật, suy sinh dục, sức khỏe tình dục, sử dụng thuốc nam đúng cách trong điều trị rối loạn chức năng tình dục… Tại đây, báo cáo viên là các phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học giới tính ở trong nước và quốc tế đã cập nhật kiến thức trong phân loại, chẩn đoán, điều trị sức khỏe tình dục nam và nữ.

Ông Tống Trần Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho biết những năm qua công tác truyền thông từng bước giúp người dân cởi mở hơn, tự tin hơn khi nói chuyện về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản, qua đó chủ động trong việc tìm kiếm các nguồn thông tin, cơ sở khám chữa bệnh chuyên về y học giới tính để nâng cao sức khỏe tình dục, chất lượng cuộc sống. Sự ra đời của các đơn vị, khoa và trung tâm chăm sóc sức khỏe giới tính tại các cơ sở y tế là minh chứng cho sự quan tâm ngày một tăng lên của xã hội đến y học giới tính.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo