Tóc có chí gây nhiễm trùng da đầu

Tin mới

26/09/2006 16:32

Tóc có chí (pediculus humanus va capitis) là bệnh do ký sinh trùng gây ra, tuy lành tính nhưng lại gây khó chịu và dễ lây lan, nhất là trong môi trường bán trú của học sinh mẫu giáo, tiểu học. Ngoài việc gây ngứa đầu, chí có thể gây nhiễm trùng da đầu.

Chí sống như thế nào?

Chí chỉ dài từ 2-3mm, ký sinh trên đầu tóc, hút máu để tăng trưởng và có tuổi thọ trung bình là 2 tháng. Chí đẻ 4-10 trứng mỗi ngày trong 3-4 tuần nhưng chỉ có khoảng 50% trứng sống, còn lại là trứng lép.

Trứng chí có kích thước khoảng 1mm, dính chặt vào tóc nhờ một chất keo do chí tiết ra, trứng phát triển nhờ thân nhiệt cùng độ ẩm trên tóc và nở sau 3 tuần. Tùy theo máu và thân nhiệt cùng độ ẩm ở người mà chí phát triển hay suy giảm. Chí phát triển ở trên đầu bé gái nhiều hơn ở bé trai và thay đổi ký chủ khi nhiệt độ không thích hợp.

Chí là bệnh lây lan đứng hàng thứ hai sau các bệnh đường hô hấp nơi trường học. Theo một thống kê ở Mỹ thì chí đứng hàng thứ tư trong các vấn đề sức khỏe trẻ em mới đi học.

Thuốc trị chí

Chí dễ lây lan qua tiếp xúc, dễ kháng cự lại các liệu pháp điều trị, dễ tái nhiễm sau khi điều trị, đồng thời dễ gây trốc lở do ngứa gãi, gây bội nhiễm. Ngoài phương pháp dùng lược chải chí, còn có một số biện pháp trị chí sau:

- Thuốc dạng spray: thường chứa hoạt chất repellent 3535 hoặc DET dùng khi bé có chí nhưng không dùng cho các trẻ bị suyễn hoặc viêm phế quản dạng suyễn (Spray répulsif anti-poux, Phytorépulsif Actif…)

- Lotion: dùng bôi lên tóc khô trước khi gội đầu bằng dầu gội trị chí (Pyréflor lotion, Parasidose lotion…)

- Dầu gội: gội một lần, hôm sau một lần và 8 ngày sau một đợt nữa (Pyréflor Shampoing,

Shampoing anti-poux…)

- Thuốc trị trứng: dùng sau khi gội đầu để làm rơi trứng chí dính vào chân tóc. Chải bằng lược dày để loại bỏ trứng chí.

(Nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng các thuốc trên điều trị cho bé dưới 2 tuổi; thuốc dùng liều vừa đủ).

Phòng chí tái phát hoặc lây lan

- Thường xuyên kiểm tra tóc của bé.

- Nếu phát hiện bé có chí thì nên điều trị dựa theo chu kỳ sinh sản của chí; không pha dầu gội quá loãng, phun thuốc đều đặn và chú ý đến môi trường sống của bé.

- Điều trị lần thứ hai cách lần trước 8 ngày để phòng trị chí mén mới nở từ trứng còn sống đợt trước.

- Giặt giũ áo quần bé cùng giường chiếu, drap, nệm… sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn và bằng nước nóng trên 60oC.

- Nếu bé không có chí thì cũng nên điều trị dự phòng bằng cách dùng thuốc trừ chí lên tóc, lên áo quần của bé 2-3 lần/tuần vào buổi sáng trước khi bé đến trường.

- Các bé gái cần được cắt tóc ngắn để hạn chế lây nhiễm; nên bao tóc khi bé đi bơi ở các hồ công cộng…

Theo TRƯƠNG NGỌC THÙY TRANG (Báo SGGP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI