“Tóc” mọc trong... mắt chàng trai

Tin mới

03/01/2013 14:03

(NLĐO) - Một khối u hiếm gặp tồn tại trong mắt chàng trai 19 tuổi người Iran. Đây cũng là nguyên nhân khiến túm lông phát triển trên nhãn cầu của chàng trai này.

Khối u có lông phát triển trong mắt. Ảnh: Live Science
 
Theo các chuyên gia tại Đại học Y khoa Tabriz, Iran, khối u có tên là Limbal dermoid (u lành tính chứa mô), xuất hiện trong mắt chàng trai khi vừa mới sinh ra. Càng ngày kích thước khối u càng tăng, đến khoảng 5 mm thì xuất hiện vài sợi lông đen. 
 
Quá khó chịu và cảm thấy thị lực giảm sút do khối u, chàng trai đã tìm đến bệnh viện địa phương cầu cứu các bác sĩ. Tại đây, các bác sĩ người Iran đã tiến hành phẫu thuật mổ bỏ khối u an toàn.

Các khối u dạng Limbal dermoids thường rất hiếm gặp. Tiến sĩ Mark Fromer - Giám đốc Trung tâm Mắt Fromer ở New York, bác sĩ nhãn khoa Bệnh viện Lenox Hill - cho biết từ khi mới vào nghề đến nay, ông chỉ gặp 1-2 trường hợp tương tự.

Thông thường, những khối u chứa mô như thế này xuất hiện ở những bộ phận khác trên cơ thể. Phần lớn là u chứa nang lông nhưng đôi khi cũng chứa các mô khác bao gồm sụn hoặc tuyến mồ hôi.

Theo ông Fromer, những khối u này có thể gây ra chứng loạn thị, mờ mắt, nhưng thường không ảnh hưởng trầm trọng đến tầm nhìn người bệnh. Nguyên nhân là vì chúng không che lấp trung tâm giác mạc- phần quan trọng giúp mắt nhìn thấy.

Những khối u loại này hoàn toàn có thể loại bỏ vì mục đích thẩm mỹ, tuy nhiên không thể cải thiện thị lực bệnh nhân.
 
Lê Thoa (Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI