Thông tin trên được ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết tại buổi họp trực tuyến sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 16 vào chiều 15-7. 

TP HCM: Số ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng giảm - Ảnh 1.

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương. (Ảnh: HẢI YẾN)

TP đang điều trị cho 20.411 bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở y tế, trong đó 80% bệnh nhân không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ. Ngoài ra, TP đang điều trị cho 246 ca nặng, đang thở máy, có 7 ca phải can thiệp ECMO.

Về tình hình cách ly, TP đang cách ly tập trung 14.586 người và 37.025 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết trong 7 ngày thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16, TP đã gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch khi nhiều cán bộ ở các quận 4, quận 7, quận 8 nằm trong khu phong tỏa. Về cơ sở vật chất, TP cũng đang gặp khó khăn khi ca bệnh tăng cao, cơ sơ vật chất chưa chuẩn bị kịp.

Về công tác xét nghiệm, vẫn còn tình trạng tập trung đông người trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16. Do TP tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cộng đồng, bên cạnh đó, một số địa phương yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính nên nhiều người tập trung lấy mẫu xét nghiệm để xin "giấy thông hành". Hiện tình trạng này đã được giải quyết. 

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM, cho biết từ ngày 9-7 đến nay, TP phát sinh 9.736 ca nhiễm, trong đó có 1.794 ca phát hiện trong cộng đồng, 7.942 ca trong khu cách ly, phong tỏa. Mặc dù số ca phát sinh tăng từng ngày nhưng số ca nhiễm phát hiện trong cộng đồng và bệnh viện có xu hướng giảm. “Chỉ có ngày 11-7 tăng đột biến nhưng đến nay số ca đã giảm cả trong cộng đồng và bệnh viện” – ông Thắng thông tin

Tại cuộc họp, ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, cho biết từ ngày 9-7 đến nay, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất có 678 ca mắc Covid-19. Số trường hợp mắc có giảm trong những ngày qua. 

Trong thời gian TP thực hiện Chỉ thị 16 có 171 doanh nghiệp chủ động xin ngừng sản xuất. Số doanh nghiệp còn lại hoạt động sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ, 2 điểm, 1 cung đường. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc cung cấp trang thiết bị mùng, mền, chăn gối... do số lượng công nhân ở lại quá đông. Ban Quản lý đang khẩn trương phối hợp cùng doanh nghiệp cải thiện vấn đề lưu trú cho công nhân.

 "Cần tập trung đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tại khu chế xuất, khu công nghiệp, nếu  không tập trung làm quyết liệt sẽ có nguy cơ dẫn tới khó kiểm soát" - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong lưu ý.

Hải Yến