Sở Y tế TP HCM vừa cập nhật thêm quy trình xử lý phản ánh của người dân về những địa chỉ có nguy cơ lây lan dịch bệnh sốt xuất huyết. Theo đó, quy trình sẽ được thực hiện qua 6 bước. Cụ thể:

TP HCM: 6 bước xử lý phản ánh về dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết tại quận 4, TP HCM

Bước 1: Khi người dân phát hiện những địa chỉ trong cộng đồng có nhiều muỗi, ổ lăng quăng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết thì nhắn tin có thể gửi bằng hình ảnh hoặc video clip qua ứng dụng y tế trực tuyến.

Bước 2: Khi gửi về, thông tin phản ánh của người dân sẽ được tự động chuyển đến Thanh tra Sở Y tế (qua ứng dụng "Y tế trực tuyến"). Khi tiếp nhận được thông tin phản ánh, Thanh tra Sở Y tế sẽ phản hồi cho người dân với tin nhắn: "Thanh tra Sở Y tế đã tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý. Cảm ơn ông/ bà đã cung cấp thông tin."

Bước 3 : Sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế thực hiện chuyển đến UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, và đồng thời chuyển thông tin đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) để xử lý. Thời gian Thanh tra Sở xử lý chuyển thông tin trong vòng 4 - 6 giờ.

Bước 4: UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và HCDC khi tiếp nhận thông tin do Thanh tra Sở chuyển đến thì phải khẩn trương chỉ đạo các bộ phận có liên quan đến khảo sát và xử lý ổ muỗi và lăng quăng tại những địa chỉ do người dân phản ánh. Thời gian xử lý ổ muỗi và lăng quăng sau khi nhận được thông tin do Thanh tra Sở Y tế chuyển đến trong vòng 48 giờ. Sau khi xử lý xong ổ muỗi, lăng quăng các địa phương sẽ phản hồi kết quả về Thanh tra Sở.

Bước 5: Ngay sau khi nhận được kết quả xử lý do UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, HCDC chuyển đến, Thanh tra Sở Y tế chuyển ngay thông tin về kết quả xử lý đến người dân đã phản ánh qua ứng dụng "Y tế trực tuyến".

Bước 6: Công khai kết quả xử lý phản ánh của người dân về những địa chỉ có nguy cơ lây lan dịch bệnh sốt xuất huyết.

Sở Y tế đề nghị Văn phòng đơn vị chịu trách nhiệm cập nhật thông tin hàng tuần về các phản ánh của người dân và kết quả xử lý ổ muỗi, lăng quăng, công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế. Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu tất cả trung tâm y tế, phòng y tế tham mưu cho UBND các quận, huyện trên địa bàn cùng phối hợp với sở để tiếp nhận và nhanh chóng xử lý thông tin phản ánh của người dân.

Sở Y tế cũng kêu gọi người dân cùng giám sát và phát hiện các địa điểm có nguy cơ trở thành ổ dịch lây lan dịch bệnh sốt xuất huyết.  

Tin, ảnh: Hải Yến