Trưa 1-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay Sở Y tế đã giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty Pouyuen (quận Bình Tân) nhằm hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục những khó khăn trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Công ty Pouyuen báo cáo đã có 38.000 (70%) công nhân quay trở lại làm việc từ thời điểm công ty bắt đầu hoạt động vào ngày 6-10. Công ty đã tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho gần 40.000 người và đã phát hiện 147 ca dương tính. 

Công ty còn tổ chức xét nghiệm kháng nguyên nhanh định kỳ cho công nhân có nguy cơ cao vào ngày thứ 3 hàng tuần. Hiện nay các ca xét nghiệm nhanh dương tính được phát hiện thông qua xét nghiệm định kỳ và công nhân tự thực hiện khi có triệu chứng.

TP HCM: 70% công nhân Công ty Pouyuen trở lại làm việc - Ảnh 1.

Sở Y tế giám sát công tác phòng chống dịch tại công ty Pouyuen quận Bình Tân. (Ảnh HCDC)

Sau khi ghi nhận các trường hợp dương tính, công ty đã tiến hành cách ly các F0 mới phát hiện vào khu cách ly tạm thời tại công ty, báo cáo về Trung tâm Y tế địa phương để xử lý. 

Đối với các trường hợp F1 được xét nghiệm âm tính sẽ được cách ly tại nhà 14 ngày và khử khuẩn toàn bộ khu vực có F0. 

Hiện nay các công nhân được vào làm việc tại công ty đều đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19 và dự kiến công ty sẽ tổ chức tiêm vắc-xin cho công nhân chưa tiêm phòng đầy đủ.

Theo Sở Y tế, với phương châm linh hoạt, kiểm soát hiệu quả không để dịch bùng phát, Sở Y tế đề xuất với doanh nghiệp cần thường xuyên rà soát đánh giá việc thực hiện 5K. 

TP sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp tiêm đủ vắc-xin cho người lao động, đồng thời doanh nghiệp nên chủ động xây dựng khu cách ly cho các ca F0 không thể cách ly tại nhà và phải có trách nhiệm với việc xét nghiệm cho người lao động, báo cáo ngay Trung tâm Y tế khi phát hiện ca F0 mới nhằm xử lý kịp thời tránh để dịch bệnh lây lan.

NGUYỄN THẠNH