Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến số 14 của TP HCM (số 2 Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM) chính thức đi vào hoạt động ngày 24-8.

TP HCM: Bên trong bệnh viện dã chiến số 14 chuyên cấp cứu bệnh nhân Covid-19  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại trung tâm họp giao ban để triển khai nhiệm vụ

Đây là 1 trong 5 trung tâm thuộc tuyến cuối trong mô hình điều trị người bệnh Covid-19 tại TP HCM, có chức năng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19 trong khu vực được phân công.

Trung tâm hiện đã có khoảng 450 y-bác sĩ, nhân viên y tế trong đó lực lượng chủ lực là các y, bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế. 

Bên cạnh đó, còn có các y, bác sĩ thuộc Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hoà.

TP HCM: Bên trong bệnh viện dã chiến số 14 chuyên cấp cứu bệnh nhân Covid-19  - Ảnh 2.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân

Với quy mô 650 giường, phân theo 3 tầng điều trị khác nhau: bệnh nhân nặng và nguy kịch; bệnh nhân nặng thoát hồi sức và bệnh nhân chờ xuất viện. 

Trung tâm được phân chia thành 4 nhóm giường gồm 90 giường hồi sức nguy kịch, 162 giường hồi sức nặng, 252 giường thoát hồi sức, phải thở oxy, 100 giường theo dõi. Ngoài ra còn 8 giường cấp cứu và đón bệnh.

TP HCM: Bên trong bệnh viện dã chiến số 14 chuyên cấp cứu bệnh nhân Covid-19  - Ảnh 3.

Các điều dưỡng khẩn trương chăm sóc cho bệnh nhân để giành giật sự sống cho họ

GS-TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, kiêm Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP HCM, cho biết hiện trung tâm này đang điều trị khoảng hơn 100 bệnh nhân theo 3 tầng. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng con số này biến động liên tục bởi số lượng bệnh nhân nặng từ các cơ sở điều trị tầng 2 chuyển lên. Vì vậy, lực lượng y bác sĩ luôn sẵn sàng túc trực đêm ngày theo hình thức 3 ca, 4 kíp để luôn theo dõi sát người bệnh".

TP HCM: Bên trong bệnh viện dã chiến số 14 chuyên cấp cứu bệnh nhân Covid-19  - Ảnh 4.

Hiện trung tâm đang thu dung điều trị cho hơn 100 bệnh nhân

TP HCM: Bên trong bệnh viện dã chiến số 14 chuyên cấp cứu bệnh nhân Covid-19  - Ảnh 5.

Các bệnh nhân Covid-19 được phân thành 3 tầng điều trị khác nhau

TP HCM: Bên trong bệnh viện dã chiến số 14 chuyên cấp cứu bệnh nhân Covid-19  - Ảnh 6.

Nơi đây chủ yếu tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng nên nhân viên y tế phải đảm đương mọi việc, từ ăn uống đến sinh hoạt, vệ sinh cá nhân của người bệnh.

TP HCM: Bên trong bệnh viện dã chiến số 14 chuyên cấp cứu bệnh nhân Covid-19  - Ảnh 7.

Các nhân viên y tế tại trung tâm phải mặc bảo hộ nên họ phải ghi tên lên sau áo để dễ nhận diện

Nơi giành giật sự sống cho các bệnh nhân Covid-19 nặng ở TP HCMQuang Tám