Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), số ca tay chân miệng tại khoa Nhiễm - thần kinh ở đây bắt đầu tăng từ đầu tuần này. 

"Trước đó thường là dưới 20 ca, mấy hôm nay có ngày ca bệnh lên gần 40" - Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm - thần kinh cho biết. 

Đặc biệt vào sáng 6-4 trong các ca đang nằm tại khoa nhiễm có tới 7 trường hợp bệnh nặng từ độ 2b đến độ 3 được theo dõi đặc biệt tại phòng cấp cứu, với một số biến chứng như giật mình, cao huyết áp... Hiện có một ca trong số các ca nặng này đã cải thiện, nên trong buổi sáng nay được chuyển đến phòng bệnh thường.

TP HCM: bệnh tay chân miệng tăng nhanh, nhiều ca nặng - Ảnh 1.

Một bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng đang được thăm khám ở Khoa Nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1. Do số lượng bệnh đông nên một số bệnh nhi được bố trí nằm 2 bé/giường

Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc cũng nhìn nhận bệnh tay chân miệng đang vào mùa cao điểm. 

Ở bệnh viện này, số ca tay chân miệng phải nhập viện tăng dần từ giữa tháng 3, đến nay thì có khoảng 30-40 trẻ đang nằm tại khoa nhiễm, trong đó 2 bé phải thở máy. Ở Khoa Hồi sức tích cực - chống độc hiện có 2 bé đang thở máy, trước đó đã có bé phải lọc máu.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, có 2 điều cần lưu ý trong mùa bệnh tay chân miệng năm nay. Một là có nhiều bé tương đối lớn mắc bệnh, trong đó có các ca nặng trên 3 tuổi (thường bệnh này chủ yếu trẻ dưới 3 tuổi bị nặng). Nguyên nhân có thể vì năm ngoái các biện pháp phòng chống Covid-19, cách ly xã hội... giúp dịch bệnh tay chân miệng gần như mất luôn giai đoạn cao điểm tháng 4-6, vì vậy năm nay số trẻ không có miễn dịch trong cộng đồng sẽ nhiều.

Điều lưu ý thứ 2 là tuy các phụ huynh hiện nay đã hiểu rõ về căn bệnh, biết cách chăm sóc trẻ và bệnh này đa số bệnh nhi chỉ bị nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà nhưng vẫn phải nhớ rằng đây là bệnh có khả năng trở nặng, nếu thấy con có dấu hiệu nặng lên thì phải đưa đến bệnh viện ngay. 

Bệnh tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa (qua phân, dịch tiết cơ thể) nên rửa tay luôn là biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất.

Tin - ảnh: A. Thư