Theo HCDC, số ca bệnh trong tuần tăng tại 19/24 quận - huyện ở TP HCM, trong đó có 4 quận - huyện ở mức độ cảnh báo. Tổng số ca tích lũy từ đầu năm đến nay là 6.358 ca. "Đây là số liệu đáng báo động và chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh để dịch không lây lan trên diện rộng" - HCDC cảnh báo.

TP HCM cảnh báo bệnh tay chân miệng tăng cao nhất trong năm - Ảnh 1.

Khám cho một trẻ tay chân miệng tại khoa Nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh: ANH THƯ

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), số ca tay chân miệng trung bình nằm tại khoa luôn là hơn 30 bé. "Trong đó đã có những ca nặng. Mùa cao điểm thứ 2 của tay chân miệng hàng năm là từ tháng 10-12. Trong thời gian tới số ca sẽ còn tăng" - bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), thời gian qua số ca tay chân miệng điều trị nội trú ở đây luôn dao động 20-40 bé.

Theo HCDC, tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm chủ yếu do nhóm vi-rút đường ruột Enterovirus gây nên, lây truyền qua đường tiêu hóa. Bệnh lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các nốt phỏng, phân, chất nôn của người bệnh. Khả năng lây cao nhất là trong một tuần sau khi trẻ khởi phát triệu chứng. Cần phòng bệnh bằng 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch

Anh Thư