Chiều 4-5, cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay TP đã tổ chức khai báo y tế cho tất cả người dân về lại TP sau nghỉ lễ. Cập nhật tình hình giám sát, chỉ định cách ly người về từ vùng dịch trên website hcdc.vn.

Về chiến dịch chích vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2, TP đã đẩy nhanh chiến dịch chích ngừa đợt 2 từ ngày 19-4. Các trường hợp có phản ứng sau khi chích đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định. Chiến dịch cơ bản sẽ hoàn thành trước ngày 5-5.

TP HCM chỉ định cách ly người về từ vùng dịch - Ảnh 1.

Công tác chuyên môn của nhân viên chống dịch tại TP HCM (Ảnh: HCDC)

Từ ngày 30-4, TP đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất... với 4.673 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện TP đang cách ly tập trung 2.627 người và cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 27 trường hợp. Số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại TP từ đầu mùa dịch đến nay là 260, trong đó 233 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 27 đang điều trị.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 liên quan Hà Nam, TP HCM ghi nhận một người cư trú tại quận Bình Tân dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này là F1 của bệnh nhân 2899 (28 tuổi, quê Hà Nam). Đến nay, 107 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã có kết quả âm tính.

Do tình hình dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường nên HCDC khuyến cáo người dân cần khai báo trung thực lịch trình di chuyển sau khi trở về TP. Thường xuyên theo dõi các thông tin, khuyến cáo từ ngành y tế. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ y tế.

TP HCM chỉ định cách ly người về từ vùng dịch - Ảnh 2.

Khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. (Nguồn: BỘ Y TẾ)

NGUYỄN THẠNH