Sáng 12-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) tiếp tục phát đi thông báo mới kêu gọi người rời Đà Nẵng từ 1-7 phải khẩn trương thực hiện khai báo y tế, hạn chót để HCDC thực hiện công đoạn này chỉ đến hết ngày 14-8. Sau thời gian này, những người cố tình không khai báo sẽ bị xem xét xử lý hình sự.

Cập nhật của hệ thống giám sát bệnh Covid-19 trên địa bàn TP đến 7 giờ số trường hợp mắc Covid-19 xác định vẫn là 71 trường hợp (từ đầu mùa dịch đến nay). Hiện còn 10 bệnh nhân đang được cách ly điều trị.

TP HCM công bố thêm hơn 3.300 xét nghiệm người về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Công tác sàng lọc Covid-19 trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, đến thời điểm này đã có 51.664 trường hợp người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 1 đến 28-7 đang sinh sống tại TP HCM đi khai báo y tế, 50.516 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 48.757 mẫu có kết quả âm tính (tăng 3.367 mẫu so với hôm qua), 6 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Về giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 3.652 trường hợp, chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm Covid-19.

Hiện có 1.044 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của TP, 3.602 người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

"Chúng tôi đang tăng cường hoạt động giám sát Covid-19 tại cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh; thực hiện cách ly người tiếp xúc ca bệnh, người nhập cảnh theo quy định; giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại TP. Người dân nên cài đặt các ứng dụng công nghệ như NCOVI, Bluezone… để theo dõi phòng chống dịch bệnh Covid-19", BS Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh.

NGUYỄN THẠNH