Thông tin trên được ông Trần Trường Sơn, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ TP HCM, cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM ngày 10-8.

TP HCM đang thiếu trầm trọng hai nhóm máu O và A - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM tham gia hiến máu.

Theo ông Sơn, kể từ tháng 5-2021 đến nay, đặc biệt là trong hai tháng 7 và 8, các hoạt động hiến máu của TP gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Hàng loạt đợt hiến máu tại các bệnh viện quận huyện và TP Thủ Đức đều bị hủy do người dân e ngại dịch bệnh.

Do đó, lượng máu tiếp nhận tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Trung tâm Hiến máu nhân đạo cũng như Bệnh viện Chợ Rẫy liên tục thiếu khiến lượng dự trữ trong tháng 8 tại ngân hàng máu thiếu từ 8.000-12.000 túi máu. Trong đó, nhóm máu thiếu trầm trọng là nhóm O, kế đến là nhóm máu A.

Ông Sơn cũng cho biết ngày 4-8, UBND TP HCM cũng ban hành công văn tổ chức hiến máu trên toàn địa bàn TP. TP HCM. TP HCM được trung ương giao chỉ tiêu trong năm nay là 220.000 túi máu, tuy nhiên, hiện tại mới đạt 45% chỉ tiêu được giao.

"Bên cạnh đó, có một nghịch lý là lượng máu đang cung cấp theo nhu cầu của các đơn vị tiếp nhận máu do vậy chúng ta không thể nào lấy hơn cũng không thể nào lấy thiếu. Bởi máu có hạn sử dụng, có thể lưu trữ được 30-45 ngày không thể để lâu hơn. Ngân hàng máu điều tiết lượng máu làm sao để đủ lượng máu từ 5.000-6.000 túi máu không thể hơn cũng không thể thiếu. Đây là câu chuyện khó khăn của các đơn vị tiếp nhận máu" - ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, TP đang tạm ngưng tua hiến máu lưu động tại khu dân cư, do đó, tình trạng thiếu máu cấp cứu cũng như thiếu oxy cho điều trị. TP đang đẩy mạnh công tác hiến máu trong 4 nhóm đối tượng gồm cán bộ công chức viên chức khối đảng, sở ban ngành, các doanh nghiệp đặc thù tại vùng xanh và lực lượng vũ trang trong đó có quân đội và công an. Các đối tượng này khi hiến máu cần phải thực hiện theo tiêu chí an toàn về hiến máu.

Song song đó, Hội chữ Thập đỏ tiếp tục duy trì câu lạc bộ nhóm máu hiếm và ngân hàng máu sống. Đồng thời, triển khai phần mềm để cho người đến hiến máu và các bộ phận thực hiện giúp đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi hiến máu. Dự kiến tuần sau phần mềm này sẽ đi vào hoạt động.

Tin, ảnh: Hải Yến