Tối 15-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phát thông tin mới về điều kiện chứng nhận mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

Hiện nay, TP đang dự thảo thí điểm áp dụng thẻ xanh Covid-19. Một trong các điều kiện để có thẻ xanh là có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc chứng nhận mắc Covid-19 (F0) đã khỏi bệnh.

TP HCM: Điều kiện gì để được chứng nhận mắc Covid-19 đã khỏi bệnh? - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 được xuất viện tại TP HCM (Ảnh: MẠNH CƯỜNG)

Để có chứng nhận mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, người từng nhiễm (F0) phải được xác nhận bằng một trong các loại giấy tờ sau: Giấy xuất viện; giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn.

Ngoài ra, đối với các F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà mà không có giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn thì cần có giấy xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố/tổ nhân dân hoặc của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà.

Tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y khoa, do các tổ chức thiện nguyện (ATM oxy, các tình nguyện viên là các bác sĩ nghỉ hưu...) đảm trách.

Theo quy định của Bộ Y tế, người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Các trường hợp mắc Covid-19 khỏi bệnh đã có kháng thể tự nhiên bảo vệ cơ thể trong một khoảng thời gian.

Do đó, để bảo đảm an toàn cho bản thân, các trường hợp không thể xác nhận đã từng mắc Covid-19 thì cần phải tiêm vắc-xin. Mặc dù đã tiêm vắc-xin, chúng ta vẫn cần tuân thủ phòng bệnh theo nguyên tắc 5K.

NGUYỄN THẠNH