Theo đó, Sở Y tế TP HCM đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) triển khai các biện pháp giám sát chặt người nhập cảnh đi/đến/ở từ vùng có dịch cúm gia cầm A/H5N1). Đồng thời, phối hợp với các trạm kiểm dịch động vật trong giám sát gia cầm, thủy cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu.

Cùng với đó, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP HCM nhằm xác định nguyên nhân và triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế lây lan diện rộng.

Ngoài ra, giao HCDC là đơn vị làm đầu mối, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm tại các quận, huyện, TP Thủ Đức theo quy định.

Đối với Trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức, phối hợp với Phòng Y tế tham mưu UBND các địa phương trên địa bàn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N1 theo chỉ đạo của UBND TP và hướng dẫn của các sở, ngành liên quan.

Lưu ý, tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do virus tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng. Đặc biệt các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ vùng dịch và báo cáo ngay về HCDC để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh Sở Y tế đề nghị thực hiện nghiêm "Hướng dẫn chẩn đoán, xử trí và phòng lây nhiễm cúm A/H5N1 ở người" theo quyết định số 30-2008 của Bộ Y tế và tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi diễn tiến bất thường, đặc biệt có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết.

Những trường hợp này cần hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để được chẩn đoán, cách ly điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất tử vong. Báo cáo khẩn về HCDC để được điều tra dịch tễ, lấy mẫu giám sát kịp thời.

Riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phải đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để tiếp nhận cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định cúm A/H5N1 theo đúng quy định. Tổ chức tập huấn lại về chẩn đoán, điều trị, phòng lây nhiễm cúm A/H5N1 cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Đồng thời, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác truyền thông đến người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh cúm gia cầm tại cửa khẩu và tại cộng đồng.

Hải Yến