Trong khuôn khổ hội thảo khoa học do Bệnh viện Bình Dân TP HCM tổ chức cuối tuần, GS-BS Cho Joo Young đến từ Hàn Quốc đã chia sẻ chuyên môn phẫu thuật mới "Cắt cơ vòng dưới thực quản qua nội soi đường miệng điều trị co thắt tâm vị" cho hàng trăm bác sĩ ngoại khoa khu vực phía Nam.
Hai trường hợp được phẫu thuật bà N.T.T.T (51 tuổi, ngụ Bình Phước) và ông T.K.D (34 tuổi, ngụ Đồng Nai), cả hai nhập viện do khó nuốt, nôn ói và đau vùng thượng vị, đau ngực sau ăn, sụt cân kéo dài hơn cả năm, chất lượng sống bị ảnh hưởng nặng nề.
GS-BS Cho Joo Young chia sẻ kỹ thuật mới cho bác sĩ khu vực phía Nam
Co thắt tâm vị là tình trạng mất nhu động thực quản, giảm và mất khả năng giãn ra của cơ thắt dưới thực quản khiến thức ăn, nước từ thực quản xuống dạ dày khó khăn. Bệnh này khiến người bệnh gặp tình trạng khó nuốt ở nhiều mức độ, nôn mửa, trào ngược thức ăn chưa tiêu hóa, đau tức ngực sau ăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống … Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây các biến chứng như: loét thực quản, sẹo xơ gây hẹp thực quản; thực quản giãn to chèn ép khí quản, tĩnh mạch, tim; tăng nguy cơ viêm phổi, áp xe phổi do trào ngược thức ăn vào khí quản, ung thư hóa tại vùng viêm mạn tính, suy dinh dưỡng…
Và thực hiện ca mổ đầu tiên bằng kỹ thuật mới
Theo TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, nguyên nhân gây co thắt tâm vị đến nay chưa được xác định. Các phương pháp điều trị nội khoa ít mang lại kết quả, tiêm botulinum toxin có tác dụng ngắn hạn, nong bóng hơi đòi hỏi can thiệp nhiều lần và nguy cơ gặp các tai biến như thủng thực quản, đau ngực, chảy máu, rách niêm mạc, viêm dính, viêm phổi do hít.
Kỹ thuật này được các nước tiên tiến trên thế giới mà tiên phong Nhật Bản ứng dụng nhờ ít xâm lấn, giúp giảm tai biến, giảm nguy cơ viêm dính, hậu phẫu nhẹ nhàng, người bệnh hồi phục nhanh so với phẫu thuật nội soi ngả bụng cổ điển.
Bình luận (0)