Ngày 1-9, Trung tâm Hồi sức Covid-19 thuộc Bệnh viện Bạch Mai (quận 7, TP HCM) đã tổ chức buổi lễ dành cho những bệnh nhân nặng đầu tiên được xuất viện. Tham dự có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo một số sở, ngành địa phương tại TP và đại diện Bộ Y tế. 

TP HCM: Hơn 200 bệnh nhân nặng đã chuyển nhẹ tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai chụp hình lưu niệm chúc mừng các bệnh nhân khỏi bệnh và được xuất viện về nhà. (Ảnh: HÀ VĂN ĐẠO)

Tại buổi lễ GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai kiêm Giám đốc Trung tâm Hồi sức Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai, cho biết những bệnh nhân mắc Covid-19 được chữa khỏi, xuất viện hôm nay là minh chứng sinh động cho thấy dù nguy kịch vẫn được chữa khỏi dưới phác đồ điều trị hiệu quả và các chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế. 

Theo GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, Bộ Y tế cùng lãnh đạo TP HCM luôn quan tâm sâu sát công tác điều trị, bảo toàn sinh mạng bệnh nhân nặng tại trung tâm ngay từ đầu, coi đây là nhiệm vụ cấp bách. Các y - bác sĩ, chuyên gia hàng đầu của bệnh viện cũng như các đơn vị khác chi viện không quản ngày đêm điều trị tốt nhất cho người bệnh. 7 bệnh nhân được ra viện chiều nay còn là thành quả, món quà ý nghĩa nhân dịp Quốc khánh 2-9.

TP HCM: Hơn 200 bệnh nhân nặng đã chuyển nhẹ tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 2.

7 bệnh nhân đầu tiên được xuất viện trong niềm vui mừng của các bác sĩ và người thân. (Ảnh: HÀ VĂN ĐẠO)

Trung tâm hiện đang điều trị cho hơn 300 bệnh nhân nặng từ các bệnh viện dã chiến, bệnh viện tuyến dưới chuyển lên. Tại đây có gần 70% bệnh nhân vào trung tâm phải thở máy. Tuy nhiên, mới chỉ gần một tháng đi vào hoạt động, nhưng đã có hơn 200 bệnh nhân từ nặng và nguy kịch chuyển sang nhẹ, tốc độ hồi phục rất tốt. Ngoài 7 bệnh nhân được xuất viện hôm nay thì còn có 23 bệnh nhân khác cơ bản đủ điều kiện để ra viện. Trung tâm sẽ làm các thủ tục cuối cho các bệnh nhân này được về địa phương. Mỗi bệnh nhân trước khi xuất viện đều được thực hiện đầy đủ các quy trình xét nghiệm, lâm sàng.

7 bệnh nhân được xuất viện đều chung cảm xúc hạnh phúc như được hồi sinh lần nữa. Những ngày nằm viện, y - bác sĩ và tình nguyện viện chăm sóc như người thân. Tại buổi lễ, anh Phan Quốc Dũng, bệnh nhân trẻ nhất, hồi phục nhanh nhất, chia sẻ: "Không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn các thầy thuốc. Qua đây tôi cũng muốn nhắn nhủ với các bệnh nhân khác đang điều trị, hãy luôn tin tưởng, lạc quan vào ngày chiến thắng dịch bệnh vì ở bên mình luôn có sự túc trực cứu chữa tận tình của các y - bác sĩ và những trang thiết bị y tế hiện đại nhất".

Qua 20 ngày mê man trên giường bệnh cứ ngỡ không thể qua khỏi nhưng ngày hôm nay được xuất viện, anh Bùi Phi Long không khỏi xúc động. Anh Long cho biết sẽ ghi nhớ mãi những ngày nằm điều trị trong trung tâm. Vì đây là những ngày cam go, gian khổ nhưng cũng đầy ắp yêu thương, nỗ lực hy sinh của y bác sĩ giành giật sự sống cho mình. 

Hải Yến