Cũng tại buổi họp, lãnh đạo ngành y tế thành phố đã đề xuất các cơ chế, chính sách giúp củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở.

TP HCM: Hơn một nửa trạm y tế chưa có trưởng trạm - Ảnh 1.

Buổi làm việc khảo sát của Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP HCM về công tác y tế cơ sở chiều 10-11 tại UBND TP HCM

Bác sĩ Thượng cho biết thực tế công tác phòng chống dịch tại thành phố trong đợt dịch vừa qua cho thấy vai trò của y tế cơ sở là không thể thiếu. Trong đó, trạm y tế phường, xã, thị trấn đóng vai trò trọng tâm. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân lực, môi trường làm việc và chế độ cho lực lượng tuyến y tế cơ sở còn hạn chế.

"Trong đợt dịch vừa rồi, bài học kinh nghiệm ngành y tế rút ra là nâng cao năng lực y tế và chăm sóc F0 tại cộng đồng, từ đó mới kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Qua đợt dịch vừa rồi nhận thấy nhiều điểm yếu ở tuyến y tế cơ sở, có những thời điểm đỉnh dịch tôi đã ký nhiều đơn xin nghỉ việc của lực lượng y tế" - bác sĩ Thượng thông tin. 

TP HCM: Hơn một nửa trạm y tế chưa có trưởng trạm - Ảnh 2.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, báo cáo tại buổi làm việc

Theo bác sĩ Thượng, cũng trong đợt dịch này đã bộc lộ nhiều hạn chế ở tuyến y tế cơ sở. Thành phố có 312 trạm y tế phường, xã, thị trấn nhưng hơn một nửa chưa có chức danh trưởng, phó trạm do thiếu tiêu chuẩn bổ nhiệm. Tình trạng này đã kéo dài từ lâu. 

Trước đây, các trung tâm y tế quận huyện, trạm y tế phường xã trực thuộc UBND quận, huyện. Tiêu chí bổ nhiệm trưởng trạm do quận, huyện quyết định. Khi chuyển các trung tâm và trạm y tế về Sở Y tế quản lý, theo các tiêu chí của ngành, không ai đủ điều kiện là trưởng trạm. Do đó, hơn một nửa trạm y tế của TP HCM đang bỏ trống chức danh này.

Hiện nay, tỉ lệ nhân viên y tế tuyến xã trên 10.000 dân tại TP.HCM chỉ đạt 2,31. Tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với cả nước và Hà Nội (tương ứng là 7,42 và 6,06). 

Do đó, Sở Y tế kiến nghị cần bổ sung định mức biên chế, thay vì tối đa không quá 10 biên chế/ trạm thì nâng lên tối đa không quá 20 biên chế/trạm.

Về cơ cấu chức danh nghề nghiệp của mỗi trạm y tế, Sở Y tế đề xuất thay vì chỉ có 5 chức danh (bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, dược sĩ), cần bổ sung thêm các chức danh khác nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế cho hoạt động của trạm y tế như y sĩ đa khoa, y sĩ y học cổ truyền, kỹ thuật viên xét nghiệm, cử nhân y tế công cộng, cử nhân công nghệ thông tin.

Về chính sách giữ chân nhân viên y tế an tâm công tác tại trạm y tế, thu hút, hỗ trợ cho cán bộ, viên chức công tác tại các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực y tế dự phòng của TP HCM, Sở Y tế đề xuất mức hỗ trợ đối với bác sĩ là 5 triệu đồng/người/tháng. Đối với nhân viên y tế khác có trình độ đại học và y sĩ, mức hỗ trợ là 4 triệu đồng/người/tháng. Đối với nhân viên y tế có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp, mức hỗ trợ là 3 triệu đồng/người/tháng.

Thông tin về vấn đề này, ông Phạm Đăng Khoa, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, thành viên đoàn giám sát, cho hay để giữ chân y bác sĩ tại các trạm y tế, ngoài hỗ trợ về vật chất thì cần quan tâm đến cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, môi trường làm việc, nâng cao tay nghề của các y bác sĩ, đồng thời cho phép bác sĩ trạm y tế được khám chữa bệnh ngoài giờ…

Tin, ảnh: Hải Yến