Cụ thể, theo yêu cầu PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, các cơ sở y tế thực hiện nghiêm 37 tiêu chí về bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong bệnh viện do Bộ Y tế ban hành. Cùng với đó là 14 khuyến cáo để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm Covid-19 do Sở Y tế ban hành (phiên bản 3.0).

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế tổ chức khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày ngay tại các khoa có người cao tuổi, khoa điều trị các bệnh mạn tính đối với thân nhân người bệnh và bất cứ ai khi đến những khoa này để cung ứng các dịch vụ phục vụ người bệnh.

TP HCM khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, mắc bệnh mạn tính - Ảnh 1.

TP HCM tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao

Đảm bảo không có nằm ghép, duy trì khoảng cách tối thiểu giữa các giường bệnh theo quy định tại các khoa có người cao tuổi, khoa điều trị các bệnh mạn tính, tạo lối đi riêng dành cho người bệnh và thân nhân người bệnh tại những khoa này (nếu được).

Ưu tiên thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang tại giường đối với người bệnh là người cao tuổi, người bệnh mắc các bệnh mạn tính. Người bệnh suy thận mạn có chỉ định chạy thận nhân tạo phải có buồng cách ly để chạy thận, hoặc khu vực cách ly của bệnh viện dành riêng cho người chạy thận.

Cho xuất viện ngay khi tình trạng bệnh đã ổn định, kéo dài thời gian hẹn tái khám theo quy định của Bộ Y tế (không quá 90 ngày) đối với người bệnh mắc các bệnh mạn tính nhiễm. Cung cấp tóm tắt bệnh án và hướng điều trị tiếp theo để người bệnh tái khám tại các trạm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện nếu diễn tiến bệnh đã ổn định.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin triển khai kết nối hai chiều từ xa giữa cơ sở khám, chữa bệnh với người bệnh khi đã xuất viện để tư vấn, hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc sức khỏe tại nhà. Tổ chức khám chữa bệnh tại nhà đối với người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính.

NGUYỄN THẠNH