Theo HCDC, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5-9 đến TP HCM sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần. Trong đó, người di chuyển bằng máy bay từ khi đường bay mở lại (8-9) sẽ được lấy mẫu ngay tại sân bay.

TP HCM: Không cách ly nhưng sẽ xét nghiệm Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ảnh: HCDC

Những trường hợp đến TP HCM bằng các phương tiện khác: Thực hiện khai báo y tế tại các địa điểm do trung tâm y tế quận, huyện thông báo để được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm. HCDC thực hiện đăng ký và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc ứng dụng (apps) của HCDC. Dự kiến trong 1 tuần sẽ hoàn chỉnh. HCDC sẽ thông báo ngay khi hoàn chỉnh việc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm trực tuyến này để việc đăng ký lấy mẫu được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Người dân có thể tải danh sách các địa điểm lấy mẫu trên địa bàn tại đây.

Trước đó, HCDC đã ban hành hướng dẫn giám sát y tế mới đối với người rời Đà Nẵng từ ngày 5-9. Thay vì phải cách ly tập trung như trước, tất cả người rời khỏi Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 5-9 chỉ phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh: khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.

HCDC cũng đã hoàn tất việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho nhân viên các trung tâm bảo trợ, kết quả 283/283 mẫu đều âm tính. Sắp tới, việc xét nghiệm sàng lọc sẽ tiếp tục được triển khai tại các chợ đầu mối.

Anh Thư