Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP khuyến cáo các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng có hình thức kinh doanh trực tuyến, có sử dụng hình thức giao hàng hằng ngày lập danh sách các shipper đến nhận hàng, vận chuyển hàng hóa của cửa hàng để có thông tin liên lạc khi cần thiết trong việc phòng chống Covid-19

Theo trung tâm, hiện nay, hình thức bán hàng trực tuyến, giao hàng đến khách hàng đang được khuyến khích để hạn chế tụ tập đông người. Nhân viên tham gia hoạt động vận chuyển, giao nhận hàng (được gọi là shipper) là nhóm tiếp xúc với nhiều người, di chuyển rộng. 

TP HCM: Khuyến cáo phòng lây Covid-19 trong đội ngũ shipper - Ảnh 1.

Công việc của nhân viên y tế các khu cách ly tập trung TP HCM

Để phòng chống lây nhiễm Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP khuyến cáo các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng có hình thức kinh doanh trực tuyến, có sử dụng hình thức giao hàng cho khách hàng mỗi ngày phải lên danh sách các shipper giao, nhận hàng, danh sách bao gồm các thông tin về họ tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại. 

Danh sách này cần được lưu giữ và thường xuyên cập nhật tại đơn vị. Tổ chức giám sát, không cho phép các shipper có dấu hiệu mắc bệnh đường hô hấp như có sốt, ho thực hiện việc giao, nhận hàng.

Đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ giao hàng trực tuyến: Thực hiện các biện pháp để quản lý nhân sự, quá trình làm việc của các shipper.  Phối hợp với cơ quan chức năng khi cần xác minh thông tin, lịch trình di chuyển của shipper.

Đối với các shipper: Cần tự bảo vệ sức khỏe của mình. Đeo khẩu trang khi thực hiện nhiệm vụ. Giữ khoảng cách tiếp xúc 2m với người khác khi giao nhận hàng. Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc nước sát khuẩn tay nhanh đặc biệt là lúc sau khi nhận và giao hàng. 

Hạn chế tụ tập đông người. Thực hiện khai báo y tế. Khi có dấu hiệu sốt, ho, đau họng … phải đi khám bệnh ngay tại cơ sở y tế gần nhất.

Nguyễn Thạnh