Sở Y tế TP HCM vừa trình lên UBND TP 3 phương án ứng phó tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Động thái này nhằm chủ động ứng phó với hiệu quả cao nhất, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia và TP HCM.

Tình huống thứ nhất, khi dịch được kiểm soát tốt: Số ca nhiễm dao động dưới 100 (tối đa 20 giường hồi sức) thì những bệnh nhân không có triệu chứng hoặc nhẹ và F1 có triệu chứng sẽ được cách ly điều trị ở Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Cần Giờ, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (trẻ em).

Những trường hợp nặng sẽ chuyển về các khoa, đơn vị hồi sức của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và Nhi Đồng 2 (trẻ em). Trong tình huống này, TP HCM chuẩn bị 970 giường, 42 giường hồi sức, 39 giường đặt trong buồng áp lực âm và 42 máy thở tại các bện viện: Chợ Rẫy, Dã chiến Củ Chi, Cần Giờ, Nhi Đồng Thành phố; Bệnh Nhiệt đới TP.

TP HCM lên kịch bản ứng phó dịch Covid-19 với tình huống nghiêm trọng nhất - Ảnh 1.

Chung cư Sunview Town (TP Thủ Đức) bị phong tỏa vì liên quan đến ca Covid-19

Tình huống thứ hai, khi dịch bùng phát trong cộng đồng nhưng còn trong tầm kiểm soát, số ca bệnh từ 100 - 1.000 người: Ngoài các bệnh viện trên, TP HCM sẽ tăng cường Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và chuyển đổi thêm giường bệnh ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố với tổng công suất 1.944 giường, 200 giường hồi sức, 66 giường đặt trong buồng áp lực âm và 200 máy thở.

Tình huống nghiêm trọng nhất, dịch bùng phát trong cộng đồng, số ca bệnh dao động từ 1.000 - 5.000 người (tối đa 1.000 giường hồi sức): Những trường hợp nhẹ sẽ được điều trị tại các bệnh viện dã chiến hình thành từ các cơ sở không thuộc hệ thống y tế.

Những ca bệnh nặng sẽ được điều trị ở các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 như nêu trên và tăng cường các bệnh viện dã chiến ở Nhà Thi đấu Phú Thọ (quận 11), Nhà Triển lãm quận 7, nhà văn hoá thể thao các quận với tổng công suất 5.000 giường, 1.000 giường hồi sức, 55 giường đặt trong buồng áp lực tâm và 1.000 máy thở.

Về công tác xét nghiệm, trên địa bàn TP HCM ngoài Viện Pasteur TP và các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành khác còn có 12 bệnh viện, đơn vị trực thuộc Sở Y tế TP đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Sắp tới, dự kiến có thêm 2 bệnh viện được xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 (đang bổ sung hồ sơ).

Ngoài ra, Sở Y tế TP HCM cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện hạng 1, 2, 3 còn lại và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch xây dựng kế hoạch, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực gửi Viện Pasteur TP để thẩm định công nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 trong năm nay, bảo đảm mỗi 300 giường phải có một hệ thống xét nghiệm PCR.

Nguyễn Phan