Trưa 18-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay TP đã triển khai xét nghiệm diện rộng những người liên quan chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 tại quận Bình Tân.

Trước đó, cơ quan chức năng lấy 2.000 mẫu xét nghiệm tại khu chợ khu phố 2 và 2 điểm khu dân cư trên đường Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân. Các khu vực này liên quan đến các ca Covid-19 của chuỗi lây nhiễm tại chung cư Ehome 3 và bệnh nhân 11993 (được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc).

Qua đánh giá tình hình dịch bệnh tại phường An Lạc, TP HCM quyết định tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khẩn trong ngày 17-6 trên diện rộng tại phường này với 15.000 mẫu, nhằm rà soát, phát hiện sớm những mầm bệnh còn tiềm ẩn trong cộng đồng.

TP HCM: Liên quan chuỗi lây nhiễm chung cư Ehome 3, lấy thêm 15.000 mẫu xét nghiệm - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa toàn bộ chung cư Ehome 3 trên đường Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân từ ngày 13-6

Theo HCDC, hoạt động tại các chợ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ do là nơi giao lưu, tiếp xúc nhiều. Để đảm bảo phòng chống dịch tại chợ, các tiểu thương, người đi chợ cần nâng cao cảnh giác phòng bệnh, tuân thủ thực hiện theo quy tắc 5K của Bộ Y tế. Ban quản lý chợ cần triển khai bộ tiêu chí an toàn tại các chợ.

"Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP HCM đang diễn biến rất phức tạp. Bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của các cơ quan chức năng thì tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố rất quan trọng để phòng chống khả năng lây lan của dịch bệnh" - HCDC nhấn mạnh.

Không có việc phong tỏa, cách ly y tế tạm thời trụ sở UBND phường An Lạc

Chiều 18-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tô Hoàng Giang - Chủ tịch UBND phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM - khẳng định không có việc phong tỏa, cách ly y tế tạm thời đối với trụ sở UBND phường này.

UBND phường An Lạc thông báo những hồ sơ đăng ký khai sinh, cấp giấy báo tử, phường vẫn tiếp nhận trực tiếp. Đối với các nội dung khác, người dân có thể nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến và đăng ký dịch vụ bưu chính công ích để nộp hồ sơ, nhận kết quả tại nhà. Mọi thắc mắc, người dân có thể liên hệ bộ phận tiếp công dân của phường qua số điện thoại 09180445559...

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện quyết định về việc áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế tạm thời đối với trụ sở UBND phường An Lạc kể từ 8 giờ ngày 18-6 do có ca dương tính SARS-CoV-2.

Trường Hoàng

TP HCM: Liên quan chuỗi lây nhiễm chung cư Ehome 3, lấy thêm 15.000 mẫu xét nghiệm - Ảnh 3.
NGUYỄN THẠNH