Ngày 16-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã họp trực tuyến triển khai cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1 trên địa bàn TP với sự tham gia của gần 100 đầu cầu là từ phòng y tế, trung tâm y tế các quận huyện và TP Thủ Đức.

Theo BSCKI Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ HCDC, công tác giám sát người cách ly tại nhà sẽ được phân công cho 3 lực lượng chính, gồm: lực lượng công an, dân quân, lực lượng y tế và tổ Covid cộng đồng. Trong đó tổ Covid cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối giữa người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà với các lực lượng chức năng.

TP HCM: Lực lượng nào chịu trách nhiệm cách ly tại nhà cho đối tượng F1? - Ảnh 1.

Cung cấp thực phẩm người dân trong một khu phong tỏa trên địa bàn TP HCM (Ảnh: LÊ PHONG)

Để hỗ trợ công tác giám sát cách ly y tế tại nhà từ ngày 17-7 đến ngày 31-7, TP sẽ triển khai thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration). Đây là phần mềm được Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế TP HCM phối hợp thực hiện, cùng sự hỗ trợ của Cục tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông và tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã tổ chức tập huấn sử dụng hệ thống giám sát cách ly tại nhà cho các đơn vị tham gia thí điểm. Theo đó, các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ được hướng dẫn khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình.

Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP, trong giai đoạn thí điểm sử dụng phần mềm sẽ có những vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, đây là giai đoạn cấp bách, đòi hỏi sự chung sức của tất cả các lực lượng chức năng và người cách ly y tế tại nhà. Những thắc mắc, hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm VHD sẽ được tiếp nhận và trả lời trên cổng thông tin 1022.

TP HCM: Lực lượng nào chịu trách nhiệm cách ly tại nhà cho đối tượng F1? - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH