Sáng 12-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng người phải cách ly tập trung tăng, các quận huyện phải mở thêm các khu cách ly tập trung. 

Để hướng dẫn các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung, HCDC đã tổ chức 5 đội giám sát khu cách ly để hỗ trợ chuyên môn cần thiết.

TP HCM: Mắt thần trong các khu cách ly tập trung mới - Ảnh 1.

Camera được bố trí rất nhiều ngõ ngách trong khu cách ly tập trung (Ảnh: HCDC)

Mới đây, đội giám sát của HCDC đã đến giám sát công tác phòng chống dịch tại 3 khu cách ly tập trung tại phường Phú Thuận, quận 7. Ba cơ sở này được trưng dụng thành khu cách ly tập trung gồm: Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên (quy mô 130 giường) hoạt động từ ngày 25-4, hiện đang cách ly 104 người; Trường Tiểu học Phú Thuận (quy mô 124 giường) hoạt động từ ngày 30-5, hiện đang cách ly 103 người; Trường Mầm non Phú Thuận (quy mô 48-50 giường) hiện vẫn chưa đi vào hoạt động, tuy nhiên cơ sở vật chất, nhân sự đã được bố trí sẵn sang để tiếp nhận người đến cách ly.

Tại thời điểm giám sát, đoàn kiểm tra ghi nhận được người cách ly tuân thủ tốt việc đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài và không tụ tập nói chuyện trong phòng; các giường được bố trí cách nhau 2 mét, các cửa ra vàođược mở để thông thoáng phòng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo giám sát hoạt động của người cách ly, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm, cả 3 khu cách ly này đều được bố trí đầy đủ camera giám sát tại các khu vực cổng, hành lang, phòng lấy mẫu và cả trong phòng của người cách ly, thời gian lưu trữ nội dung phục vụ cho việc trích xuất khi cần thiết lên đến 33 ngày và bố trí nhân sự chịu trách nhiệm giám sát hoạt động camera 24/24.

TP HCM: Mắt thần trong các khu cách ly tập trung mới - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH