Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM, tại cuộc họp báo chiều 26-9, cho biết nhiều năm qua, tại Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo (phường Tân Định, quận 1) đều tổ chức lễ và có đông đảo người dân đến tham dự. Thời gian gần đây đền bị hư hỏng nên TP tiến hành trùng tu, cải tạo. Năm nay đền không tổ chức lễ vì Covid-19.

Đồng thời, UBND TP cũng đã giao Sở Xây dựng thi công cải tạo, chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng và giao UBND quận 1 đề xuất việc chỉnh trang công trường Mê Linh trong tháng 5-2021. Tới 11-5, giai đoạn 1 của chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng đã hoàn thành.

TP HCM mời người dân góp ý tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo - Ảnh 1.

Lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo đã an vị ở Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo. Ảnh: NLĐO

Tuy nhiên, sau đó dịch diễn biến phức tạp, TP bước vào đợt cao điểm phòng chống dịch nên việc chỉnh trang đô thị, như công viên bến Bạch Đằng, trùng tu công viên Mê Linh, trong đó có tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo phải dừng lại. Dự kiến, sau giai đoạn cao điểm chống dịch, cuối tháng 9, đầu tháng 10, TP sẽ công bố thiết kế việc tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và cải tạo chỉnh trang công viên Mê Linh, đồng thời khởi công, tiếp tục trùng tu các công trình này.

"Sau khi công bố phương án thiết kế việc tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và công viên Mê Linh, TP HCM trân trọng đề nghị mọi người dân tham gia góp ý về phương án thiết kế, màu sắc của phù điêu, lư hương…", ông Hải nói.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê, người dân TP rất quan tâm đến bộ mặt đô thị, đặc biệt là tuyến đường Tôn Đức Thắng. Đây là tâm điểm gắn kết phố đi bộ Nguyễn Huệ, phục vụ du khách, kết nối TP Thủ Đức hiện nay. Do đó việc tôn tạo, chỉnh trang công viên Bến Bạch Đằng và tuyến đường Tôn Đức Thắng là cần thiết nhưng do dịch nên tạm dừng. Bên cạnh việc nâng cấp, chỉnh trang công viên Công trường Mê Linh, TP còn mở rộng xem xét để tạo ra không gian văn hóa.

"Tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo do yếu tố thời gian đã xuống cấp. Việc tôn tạo, tu bổ tượng sẽ được thực hiện chu đáo để thể hiện tấm lòng với Đức thánh Trần", ông Khuê thông tin.

Ông Khuê cũng cho biết UBND quận 1 đã có đề xuất và báo cáo nâng cấp toàn tuyến, trong đó có điểm nhấn là Công trường Mê Linh và tượng đài Đức Thánh Trần. Sau khi TP trở lại trạng thái bình thường mới, UBND TP sẽ chỉ đạo tiến hành khẩn trương. Đây là sự mong chờ của TP và nhân dân, kết hợp cùng phố đi bộ, đường sách, tạo ra không gian văn hóa phục vụ người dân và du khách. Đồng thời, tạo điểm nhấn về sự phát triển của đô thị TP.

Ng. Thuận