Trưa 10-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM thông tin bệnh nhân 2983 là bà K.P. (65 tuổi) đã được cai ECMO (hệ thống oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, hay còn gọi là "tim phổi nhân tạo") thành công và bắt đầu tập vật lý trị liệu. Bà P. sẽ được xuất viện trong thời gian sớm nhất.

Bệnh nhân được can thiệp ECMO và nhiều biện pháp hỗ trợ sự sống khác ngay trong ngày được chuyển viện. Nhóm điều trị đã đánh giá bà P. mắc Covid-19 "nặng như bệnh nhân 91", tức phi công người Anh.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, bà P. đã hồi phục rất tốt, tỉnh táo, tiếp xúc tốt nên các bác sĩ đã giảm dần thông số ECMO. Trong cập nhật sáng nay về các ca bệnh nặng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã cho biết dự định cai ECMO cho bệnh nhân này sau 26 ngày điều trị tích cực.

TP HCM: Bệnh nhân 65 tuổi mắc Covid-19 nặng phục hồi ngoạn mục, cai ECMO - Ảnh 1.

Bà P. được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM ngày 10-6 (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Trước đó, sáng 10-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã cập nhật sức khỏe của các bệnh nhân Covid-19 nặng đang được điều trị tại đây, bao gồm 3 bệnh nhân nặng nhất đang được can thiệp ECMO.

TP HCM: Bệnh nhân 65 tuổi mắc Covid-19 nặng phục hồi ngoạn mục, cai ECMO - Ảnh 2.

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Trong đó, bệnh nhân 2983 được Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang chuyển lên ngày 13-5, đến nay có tiến triển tốt.

Bệnh nhân 7445 là nam sinh viên 22 tuổi từ Long An có tình trạng tổn thương phổi rất nặng, suy hô hấp chưa cải thiện, rối loạn đông máu tiến triển, đang tiếp tục duy trì sự sống bằng ECMO, lọc máu liên tục, tiên lượng rất nặng.

Bệnh nhân 8346, được chuyển từ Tây Ninh ngày 4-6, đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, hiện tình trạng suy hô hấp chưa cải thiện, tiên lượng rất nặng.

Được giao nhiệm vụ tiếp nhận các ca Covid-19 nặng trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận, hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới có tổng cộng 32 bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị, trong đó có 14 trường hợp nguy kịch. Ngoài 3 ca ECMO, còn có 2 trường hợp lọc máu liên tục, 8 trường hợp thở máy xâm nhập...

Trong số đó, bệnh nhân 7488 được chuyển từ Long An cũng đang phải theo dõi sát và nhiều khả năng phải can thiệp ECMO khi tình trạng không cải thiện.

Một trường hợp nặng khác là chiến sĩ công an (bệnh nhân 8944), tiếp nhận ngày 8-6, do đánh giá cần can thiệp ECMO nên Sở Y tế TP HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP và Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp để chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy trong cùng ngày, nhằm giải tỏa bớt áp lực cho Khoa Hồi sức tích cực - chống độc người lớn của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

TP HCM: Bệnh nhân 65 tuổi mắc Covid-19 nặng phục hồi ngoạn mục, cai ECMO - Ảnh 3.
Anh Thư