Những ngày qua, chủ nhân một tài khoản facebook đã đăng tải nội dung: "…em về TP HCM được đưa đến khu cách ly ở huyện Cần Giờ. Ở đây, họ yêu cầu ứng trước 1 triệu, phải thanh toán tiền ăn 3 bữa, sau 14 ngày thừa tiền thì trả lại, thiếu thì đóng thêm".

Trước thông tin này, lãnh đạo huyện Cần Giờ lên tiếng bác bỏ và cho rằng địa phương này không hề thu tiền đối với người đang được theo dõi sức khỏe tại khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19. Không chỉ đảm bảo cung ứng đầy đủ đồ dùng, vật dụng sinh hoạt cá nhân, người đang được theo dõi sức khỏe tại khu cách ly tập trung còn được chế độ suất ăn mỗi ngày 3 bữa (tổng trị giá 120.000 đồng/ngày).

TP HCM: Một người lên mạng bịa đặt bị cách ly Covid-19 phải đóng tiền - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung của TP tại huyện Củ Chi

Được biết, chủ tài khoản facebook đưa thông tin nói trên được cơ quan chức năng xác minh là một thanh niên có trú quán ở địa phương khác và đang được cách ly tại huyện Cần Giờ. Sau đó, người này đã có động thái xin lỗi và tự thu hồi nội dung sai sự thật nói trên. Cơ quan chức năng cũng chỉ nhắc nhở, chứ không xử phạt.

Liên quan vấn đề này, BS Trần Chánh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi, nơi đang cách ly tập trung hơn 200 người bị nghi nhiễm Covid-19, khẳng định những người đưa vào đây không hề tốn đồng nào trong suốt thời gian lưu trú. "Họ được theo dõi y tế cũng như được các chế độ dinh dưỡng, bữa ăn miễn phí do TP đài thọ" - BS Trần Chánh Xuân nhấn mạnh.

Một phụ nữ Hàn Quốc tự xin vào khu cách ly Covid-19

Sáng 6-3, BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2 TP HCM, cho hay nơi đây vừa tiếp nhận một phụ nữ người Hàn Quốc xin tự nguyện vào khu cách ly tập trung của quận để phòng dịch Covid-19. Người này là chị Lim Kyong S. (39 tuổi).

TP HCM: Một phụ nữ Hàn Quốc tự xin vào khu cách ly Covid - Ảnh 1.

Khu cách ly quận 2 vừa tiếp nhận người phụ nữ Hàn Quốc tự nguyện xin vào để theo dõi sức khỏe

Chị S. làm việc ở Việt Nam nhiều năm nay và trú tại một căn hộ trên địa bàn quận 2. Tết vừa rồi, chị về Hàn Quốc ăn Tết cùng gia đình và vừa quay lại TP HCM để tiếp tục làm việc vào đầu tháng 3. Do chị không đến từ tâm vùng dịch Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang nên thuộc diện cách ly theo dõi tại nhà.

Song với tình hình dịch bệnh phức tạp nên chị tự nguyện vào cách ly tập trung để các bác sĩ theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày cũng như phòng lây lan cho cộng đồng nếu chẳng may mình đã bị nhiễm Covid-19.

Đại diện Lãnh sự quán Hàn Quốc đã đến bệnh viện thăm hỏi, động viên và tỏ ra rất vui khi công dân của họ ở đây được đối đãi, chăm sóc chu đáo trong môi trường cơ sở khang trang.


Nguyễn Thạnh