Bệnh nhân T.Q.C (43 tuổi, ngụ TP HCM) mắc nhiều bệnh lý phù phổi cấp, nhiễm trùng tiết niệu, suy thận cấp… Anh C. nhập viện cấp cứu trong trong tình nguy kịch, sốt cao, mệt nhiều, khó thở khi nằm, phù toàn thân, vô niệu.

Sau khi kiểm tra cận lâm sàng cần thiết, hội chẩn liên chuyên khoa chuyên gia đầu ngành, chẩn đoán nhiễm trùng tiết niệu, thiếu máu nặng, dọa phù phổi cấp, tăng huyết áp, béo phì và tiểu đường tuýp 2…, không còn đáp ứng với điều trị nội khoa, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo cấp cứu, truyền máu trong khi chạy thận, kháng sinh điều trị nhiễm trùng tiết niệu, kiểm soát sát huyết áp, lợi tiểu.

Được 2 tuần, tình trạng nhiễm trùng ổn định nhưng chức năng thận không cải thiện, các bác sĩ làm rò động tĩnh mạch (fistula) cùng với đặt một catheter có cuff tạo đường hầm dưới da để chạy thận nhân tạo lâu dài trong khi chờ đợi fistula trưởng thành.

Sau 3 tuần, sức khỏe anh C. hồi phục gần hoàn toàn, ăn ngủ tốt, cân nặng trở về bình thường và tiếp tục chạy thận nhân tạo định kỳ.

Người nhà cho hay anh C. chuẩn bị đi du lịch nước ngoài bổng khó thở, người mệt không thể nằm, được đưa cấp cứu điều trị tại một cơ sở y tế trên địa bàn TP trước khi chuyển đến Bệnh viện Quốc tế City.

Nguyễn Thạnh