Thông tin này được Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM công bố ngày 10-4, sau đánh giá chương trình giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt và giám sát môi trường tại TP. Năm 2018, qua giám sát, thu thập 3.155 mẫu, chỉ có 57,91% mẫu đạt chỉ tiêu hóa lý, 95,63% đạt chỉ tiêu vi sinh.

Các mẫu nước giám sát chủ yếu không đạt chỉ tiêu clo dư tại các bồn chứa nước. Các mẫu nước giếng hộ dân thường có độ pH thấp (58%), hàm lượng sắt tổng số không đạt (1,5%) và hàm lượng amoni không đạt (13,5 %) tại các quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn.

TP HCM: Nước ăn uống nguy cơ tái nhiễm vi sinh tại hơn 9 quận, huyện - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM đang triển khai giải pháp giám sát tất cả các nguồn nước sử dụng trong ăn uống và sinh hoạt, kịp thời phát hiện sớm các thay đổi về chất lượng nước ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Công bố cũng cho thấy nguồn nước thô từ sông Sài Gòn, Đồng Nai không đạt theo quy chuẩn nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT, chỉ tiêu không đạt: COD, tổng chất rắn lơ lửng (TSS), amoni, sắt, oxy hòa tan. Tuy nhiên, nguồn nước sau xử lý tại các nhà máy nước đạt theo quy chuẩn nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT.

Do áp lực nước hiện nay không đồng đều tại các khu vực, nước tại các khu vực cuối hệ thống cấp nước có áp lực yếu, hàm lượng clo dư thấp do thất thoát trên đường đi. Các hộ dân cuối hệ thống mạng lưới đường ống nước (các quận 2, 7, 8, 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân; huyện Nhà Bè, Bình Chánh…) phải sử dụng bồn chứa để bơm nước sử dụng. Do hàm lượng clo dư vốn thấp lại lưu chứa tại bồn thêm một thời gian trước khi sử dụng nên việc tái nhiễm vi sinh là nguy cơ có thể xảy ra tại các điểm này. Ngoài ra, vùng ngoại thành, khu vực mới được cấp nước sạch, có tỉ lệ mẫu nước không đạt cao, chủ yếu là không đạt clo dư.

Trước tình hình này, Trung tâm Y tế Dự phòng TP tập trung triển khai giải pháp giám sát tất cả các nguồn nước sử dụng trong ăn uống và sinh hoạt, kịp thời phát hiện sớm các thay đổi về chất lượng nước ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Cập nhật số liệu công trình phân nước rác trên địa bàn TP; hướng dẫn, vận động người dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, giảm dần số lượng nhà vệ sinh trên sông,...

Nguyễn Thạnh