Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vào trưa 1-6. 

TP HCM phải dập tắt ổ dịch Covid-19 liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM. (Ảnh: Trung tâm Báo chí)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định những ngày qua, TP HCM đã quyết liệt, có những quyết định chính xác trong việc thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thi 16 trên địa bàn. 

Theo Phó Thủ tướng, TP HCM phải kiên quyết, chủ động hơn nữa để thời gian tới dịch bệnh không lây lan, đặc biệt liên quan đến ổ dịch tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã lây lan ra nhiều địa phương trong và ngoài TP. 

Trong thời gian 1-2 tuần tới, TP HCM phải dập tắt ổ dịch lớn này, bằng mọi giá phải kiểm soát được. Đồng thời, rà soát lại hết, 145 điểm nhóm, tăng cường quản lý nhà nước chặt các nơi này. Trong thời gian này, phải tạm ngưng hết tất cả hoạt động. Đề nghị các lực lượng tại khu vực như tổ dân phố, công an, dân quân... phải nâng cao kiểm soát địa bàn, không được lơ là. 

Nguy cơ dịch bệnh tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao với hơn 1,6 triệu công nhân cũng rất đáng lo ngại. TP HCM phải triển khai ngay các bộ tiêu chí đảm bảo an toàn, có kế hoạch hành động kiểm tra cụ thể, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu không chỉ tại khu công nghiệp, khu chế xuất mà cả các cơ sở sản xuất.

Song song đó, quyết liệt thực hiện biện pháp 5K, chủ động về vắc-xin và sự hỗ trợ của truyền thông chính thống để phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị TP HCM cần chuẩn bị ngay các kịch bản ứng phó khi có 30.000 - 50.000 ca nhiễm, thậm chí 100.000 ca; phải chủ động ứng phó trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

TP HCM phải dập tắt ổ dịch Covid-19 liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng - Ảnh 2.
Hải Yến - Nguyễn Thuận