Sáng 19-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết tính từ 19 giờ 30 ngày 18-7 đến 6 giờ hôm nay, TP ghi nhận thêm 1.535 ca Covid-19 - đã được Bộ Y tế công bố. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, TP HCM có gần 33.000 trường hợp mắc Covid-19.

Trong 1.535 ca nhiễm mới được công bố, 1.346 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa; 189 trường hợp là người tại khu vực ổ dịch, tới khám sàng lọc tại bệnh viện.

TP HCM: Phát hiện 189 ca Covid-19 tại các ổ dịch và qua khám sàng lọc - Ảnh 1.

Phun khử khuẩn tại một khu vực có ca dương tính Covid-19 ở TP Thủ Đức

Theo HCDC, TP HCM hiện có 3.001 điểm bán hàng bình ổn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi phân bố khắp các quận, huyện, TP Thủ Đức và danh sách được công khai trên cổng thông tin điện tử của TP. TP HCM cũng huy động nhiều nguồn lực, kết nối các hệ thống phân phối, doanh nghiệp lĩnh vực thương mại có đủ năng lực và điều kiện cùng tham gia chuỗi cung ứng; tổ chức các điểm bán hàng bình ổn lưu động nhằm giúp người nghèo, người dân tại khu cách ly, vùng phong tỏa được tiếp cận nguồn hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu với giá bình ổn.

Nhằm gia tăng nguồn cung ứng hàng hóa cho người dân, TP HCM sẽ khắc phục và nhanh chóng đưa chợ truyền thống hoạt động trở lại trên cơ sở hướng dẫn quận, huyện, TP Thủ Đức các giải pháp phù hợp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý hoạt động của chợ truyền thống: triển khai thí điểm mô hình "App đặt lịch đi chợ dành cho người dân" tại chợ Tân Chánh Hiệp, quận 12; mô hình "Tổng đài đặt lịch đi chợ" tại chợ Bình Thới, quận 11. Trên cơ sở đánh giá hiệu quả các mô hình thí điểm, TP sẽ triển khai nhân rộng đến các chợ truyền thống còn lại.

Về vấn đề doanh nghiệp chỉ được hoạt động khi đáp ứng yêu cầu "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 địa điểm", đến nay, hơn 500 doanh nghiệp ở TP HCM đã tự tổ chức hoạt động đảm bảo các điều kiện an toàn theo "3 tại chỗ" với gần 80.000 lao động.

TP HCM cũng hỗ trợ thông tin, kết nối các đầu mối cung cấp cơ sở vật chất phục vụ yêu cầu vừa cách ly vừa sản xuất của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động, TP HCM sẽ tiến hành rà soát, triển khai áp dụng hỗ trợ phù hợp theo Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND của HĐND TP.

TP HCM: Phát hiện 189 ca Covid-19 tại các ổ dịch và qua khám sàng lọc - Ảnh 2.
Tin-ảnh: NGUYỄN THẠNH