Tối 3-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay quận 11 vừa ghi nhận 1 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Sáng cùng ngày, quận 11 nhận thông tin có 1 ca nghi nhiễm trong khu cách ly tập trung của quận. Đây là trường hợp nằm trong chuỗi lây nhiễm tại khách sạn Sheraton liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ca nghi nhiễm này là đồng nghiệp với bệnh nhân 6325, ngụ ở Long An.

Trước đó, sau khi phát hiện bệnh nhân 6282, là hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, làm việc tại khách sạn Sheraton, trường hợp nêu trên đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính. Thời điểm đó, người này được xác định là trường hợp tiếp xúc F2.

Ngày 28-5, khi nhận được thông tin bệnh nhân 6325 có kết quả dương tính (chuyển từ tiếp xúc gần F1 thành bệnh nhân), ca nghi nhiễm nêu trên được đưa vào khu cách ly tập trung của quận 11. Người này được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 trong khu cách ly tập trung và có kết quả nghi nhiễm vào ngày 3-6 (đang chờ Bộ Y tế công bố).

Hiện ca nghi nhiễm này đã được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để điều trị. Hai trường hợp cách ly ở cùng phòng được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang phòng khác. Căn phòng cách ly được khử khuẩn hằng ngày và tạm thời không tiếp nhận người vào đây.

Dù ca nghi nhiễm được cách ly tập trung từ sớm nhưng lực lượng chức năng vẫn tiến hành lấy mẫu 7 trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu tầm soát mở rộng cho các hộ dân xung quanh khu nhà của người này. Dự kiến, 10 hộ dân trong con hẻm nơi ca nghi nhiễm sinh sống sẽ được lấy mẫu. Khu hẻm này sẽ được tạm thời phong tỏa cho đến khi có kết quả của các trường hợp F1. Nếu kết quả âm tính, con hẻm này sẽ được giải tỏa.

TP HCM: Quận 11, quận 5 phát hiện thêm 2 ca nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên chống dịch TP HCM thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Cũng theo HCDC, quận 5 vừa ghi nhận 1 trường hợp nghi mắc Covid-19 khi đến Bệnh viện Đức Khang khám bệnh. Trước đó, chiều 2-6, Bệnh viện Đức Khang tiếp nhận 1 trường hợp đến khám vì có dấu hiệu cảm cúm. Bệnh nhân được phân luồng, chuyển vào khu vực khám sàng lọc, được thực hiện xét nghiệm nhanh và cho kết quả dương tính.

Bệnh viện Đức Khang ngay lập tức báo cáo cho HCDC và Trung tâm Y tế quận 5. Bệnh viện cũng đã cách ly tạm thời bệnh nhân nêu trên và 2 nhân viên bệnh viện tiếp xúc gần người này; báo cáo các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, truy vết những trường hợp tiếp xúc ca nghi nhiễm. Bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR, sáng 3-6 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin ban đầu, nam bệnh nhân (SN 1975; ngụ tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) là nhân viên một công ty tại phường 17, quận Gò Vấp. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa khu vực cư trú của bệnh nhân tại TP Thủ Đức, khẩn trương tiến hành khoanh vùng, điều tra xác minh thông tin các trường hợp liên quan.

TP HCM: Quận 11, quận 5 phát hiện thêm 2 ca nghi mắc Covid-19 - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH