Sở Y tế TP HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, Bộ đội Biên phòng, Cảng vụ hàng hải vừa tổ chức đợt kiểm tra giám sát các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực giao thông đường thủy tại cảng Sài Gòn-Khánh Hội và cảng Cát Lái.

Theo nhận định, cảng biển tại TP là khu vực có lưu lượng tàu thuyền nước ngoài ra vào cao nhất cả nước, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập lớn từ người nhập cảnh. Vì vậy, bên cạnh việc kiểm soát nhập cảnh bằng đường hàng không, các lực lượng cũng tăng cường kiểm soát nhập cảnh đường thuỷ tại các cảng biển.

TP HCM phòng lây lan Covid-19, thuyền viên nhập cảnh không được lên bờ - Ảnh 1.

Cầu thang bên mạn tàu để thuyền viên lên bờ chỉ được hạ xuống khi được phép tại Cảng Sài Gòn

Theo quy định hiện nay, thuyền viên trên tàu nhập cảng không được lên bờ. Đội biên phòng được phân công giám sát quy định này. Tại cảng Sài Gòn, các cầu thang sử dụng trên mạn tàu để các thuyền viên lên bờ được kiểm soát chặt chẽ bởi đội biên phòng và chỉ được hạ xuống khi được phép. Tại cảng Cát Lái, Trung tâm An Ninh tại cảng thực hiện việc giám sát qua hệ thống camera để bảo đảm không có thuyền viên lên bờ. Dữ liệu camera có thể lưu trữ được 45 ngày và truy xuất được mọi khung giờ khi cần thiết.

Việc xếp dỡ hàng hóa chủ yếu thực hiện cơ giới hóa. Công nhân ở bờ lên tàu làm việc phải được duyệt và cấp phép của đội biên phòng, có đồ bảo hộ phòng dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên. Khi giải quyết thủ tục hành chính, cảng đã đẩy mạnh việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho tàu biển vào, rời cảng và các thủ tục liên quan bằng phương thức điện tử.

Qua kiểm tra, BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, chỉ đạo các đơn vị liên quan biên soạn tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dành riêng cho các tàu thuyền neo tại cảng cũng như công nhân lên tàu làm việc nhằm tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tăng cường giám sát y tế đối với các công nhân làm việc tại cảng sau khi trở về…

NGUYỄN THẠNH