Đây là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức trả lời báo chí tại buổi cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM vào chiều tối 28-6.

TP HCM sẽ dời các khu cách ly tập trung tại trường học đến cơ sở khác - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM trả lời báo chí tại buổi cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM vào chiều tối 28-6.

Theo đó, sắp tới TP HCM sẽ ngưng hoạt động các khu cách ly tập trung tại trường học, do các khu cách ly tập trung là trường học không có nhà vệ sinh riêng mà là nhà vệ sinh chung nên việc ngăn chặn lây nhiễm chéo rất khó khăn.

Ông Dương Anh Đức cho rằng việc trưng dụng các trường học làm khu cách ly tập trung đã được các nơi trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện chủng Delta thì có nhược điểm là dễ lây lan, nhất là khi sử dụng chung nhà vệ sinh.

TP sẽ chuyển các khu cách theo cách cuốn chiếu, khu cách ly mới sẽ phải đạt chuẩn để đảm bảo mục tiêu phòng chống dịch bệnh.

"Hiện TP HCM là một trong những địa phương thực hiện tổ chức các khu cách ly tập trung tốt nhất" - ông Dương Anh Đức thông tin.

Trả lời về việc vì sao TP HCM đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhưng số ca bệnh vẫn tăng, ông Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết đợt dịch này tỉ lệ lây lan rất cao. Những lần trước dù có nhiều chùm ca bệnh nhưng mức độ lây lan ngắn chỉ trong nơi tiếp xúc gần sau đó đều chấm dứt chuỗi lây.

Đợt này, biến chủng Delta khác với biến chủng Anh trước đó và chủng này có tỉ lệ lây lan kinh khủng. "Trong cùng 1 gia đình có bao nhiêu người là bấy nhiêu người nhiễm, dù chúng ta đã có những biện pháp phòng ngừa chủ động nhưng vẫn chưa ngăn chặn được. Hiện chúng ta vẫn đang tiến hành nhiều biện pháp như Chỉ thị 10, giãn cách... hy vọng thời gian tới sẽ khống chế được" - ông Tâm cho biết.

Liên quan đến các đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19, ông Dương Anh Đức cho biết để quyết định sẽ tiêm cho đối tượng nào Chính phủ và Bộ Y tế đã cân nhắc kỹ nên mới đưa ra Nghị quyết 21. Do đó, khi TP triển khai tiêm cũng dựa vào những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết này. Các đối tượng người trên 65 tuổi hiện nay được Bộ Y tế khuyến cáo nên tiêm trong bệnh viện. Do trong đợt này TP tiêm ở các điểm tiêm cộng đồng nên chưa được khuyến khích tiêm vì dựa vào đặc tính của vắc-xin AstraZeneca.

Bên cạnh đó, các trường hợp dưới 18 tuổi cũng khuyến cáo không được tiêm. Về việc vì sao tiêm trước cho các đối tượng là công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất - vì đây là nơi nguy cơ cao nhất, do đó khi chống dịch sẽ ưu tiên đối tượng này nhằm duy trì mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Về việc áp dụng các biện pháp giãn cách cơ bản theo Chỉ thị 15 và một số nơi áp dụng Chỉ thị 16, theo đánh giá của TP một số nơi đã áp dụng nghiêm ngặt, phong tỏa đảm bảo khoanh vùng được những nơi có F0.

"TP đã phân loại địa phương các quận huyện chia thành 3 nhóm gồm: nhóm nguy cơ cao, rất cao và nhóm có nguy cơ. Theo quy định của Bộ Y tế là có 4 nhóm nhưng TP chia làm 3 nhóm. Với phân loại này TP yêu cầu các địa phương căn cứ theo quy định sẽ phải xây dựng và điều chỉnh các biện pháp cho phù hợp nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh" - Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho hay.

Trả lời về việc triển khai thực hiện cách ly F1 tại nhà, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết hôm qua Bộ Y tế mới ra văn bản hướng dẫn TP cách ly F1 tại nhà. "Ngành Y tế TP đã giao cho HCDC xem xét tham mưu cho Ban Chỉ đạo TP để quyết định việc này. Tôi cho rằng càng cẩn trọng thì khi triển khai mức độ an toàn cho cộng đồng sẽ tốt hơn" - bác sĩ Hưng thông tin.

Trao đổi với báo chí về việc TP có tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 10 hay không, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết TP sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị 10 của UBND TP sau 0h ngày 29-6. Theo ông Đức, Chỉ thị 10 không có thời hạn thực hiện. Sau ngày 30-6, TP vẫn áp dụng phương án này.
TP HCM sẽ dời các khu cách ly tập trung tại trường học đến cơ sở khác - Ảnh 3.
Tin - ảnh: Hải Yến