Chiều 11-2, TS-BS Nguyễn Thị Minh Đức, Trưởng khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho hay vừa cấp cứu một trường hợp hy hữu bị sốc nhiệt chạy lòng vòng sân bay khi từ Mỹ vừa trở về Việt Nam

Bệnh nhân là cụ bà Lê Thị Th. (93 tuổi), đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao và kích động. Qua thăm khám, bệnh nhân bị sốt 40 độ C, huyết áp cao, có bệnh nền rối loạn lipid máu, tiền căn rối loạn giấc ngủ và có nguy cơ té ngã cao.

Theo người nhà kể, bà Th. vừa bước xuống sân bay được vài phút với thời tiết nắng nóng, lập tức có biểu hiện sốc nhiệt, kích thích, nói nhảm, loạn thần, chạy lòng vòng ở sân bay. Người nhà tìm cách đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cấp cứu nhưng bà vẫn tiếp tục kích động, chạy lòng vòng, nói nhảm.

TP HCM: Sốc nhiệt, cụ bà chạy lòng vòng sân bay khi vừa nhập cảnh - Ảnh 1.

Hình chụp MRI cho thấy bệnh nhân từng bị tổn thương não ở vùng tiểu não

Sau một thời gian bảo vệ và người nhà tìm cách khống chế đưa vào khoa cấp cứu, các bác sĩ phải ôm bà để điều dưỡng chích thuốc an thần, bớt kích động.

Các bác sĩ khoa Nội Thần kinh nhận định bệnh nhân bị loạn thần không thực tổn do tác động của nhiệt và ánh sáng, không loại trừ tình trạng sốt nhiễm trùng cấp trên bệnh nhân lớn tuổi có di chứng nhồi máu não, tăng huyết áp. Cụ bà được tháo bỏ bớt các lớp áo len bên ngoài, lau mát tích cực, điều trị an thần, truyền dịch đủ nước và hạ sốt.

Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm huyết học, sinh hóa và chụp thêm MRI sọ não để loại trừ nguy cơ đột quỵ cấp. May mắn các chỉ số xét nghiệm không cho thấy tình trạng nhiễm trùng. MRI sọ não cho thấy bệnh nhân từng bị nhồi máu não bán cầu tiểu não trái. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, khỏe, đi lại tốt.

NGUYỄN THẠNH