Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản cập nhật hướng dẫn tổ chức xét nghiệm tại các cơ sở sản xuất  - kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở (gọi chung là cơ sở lao động) trên địa bàn TP.

Theo Sở Y tế, các cơ sở lao động thực hiện nghiêm việc tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động khi có một trong các triệu chứng: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... hoặc có yếu tố dịch tễ. 

Bên cạnh đó, khi bắt đầu tổ chức lại hoạt động sản xuất với công suất 100% người lao động quay lại làm việc, các đơn vị thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh (mẫu gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp 10-20).

Người lao động tại TP HCM khi nào được xét nghiệm Covid-19? - Ảnh 1.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 và người đã khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng, các cơ sở lao động chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Tùy theo cấp độ dịch của TP HCM, các cơ sở lao động tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ bằng hình thức xét nghiệm kháng nguyên nhanh (mẫu gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp 10-20). Cụ thể: 

-Nếu TP HCM ở cấp độ 1 và 2: Sẽ xét nghiệm 20% người lao động có nguy cơ cao 1 tuần/lần. 

-Nếu TP HCM ở cấp độ 3 và 4: Xét nghiệm 30% người lao động có nguy cơ cao 2 tuần/lần.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 và người đã khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng, các cơ sở lao động chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ. 

Đồng thời, thực hiện xét nghiệm các trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Theo Cổng thông tin Covid-19 TP HCM trưa 27-11, toàn TP đang ở cấp độ 2 ("vùng vàng"), trong đó 12 địa phương thuộc cấp độ 1 ("vùng xanh") và 10 địa phương cấp độ 2.

TP HCM có 3 quận, huyện đạt 100% tỉ lệ "vùng xanh", gồm": huyện Cần Giờ, quận 7 và quận 8.

Về tình hình dịch bệnh, theo báo cáo của Sở Y tế TP HCM, tính đến 11 giờ ngày 26-11, TP đang điều trị 14.565 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 552 trẻ em dưới 16 tuổi, 372 bệnh nhân nặng thở máy xâm lấn, 10 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Tăng cường tiêm vắc-xin cho người về từ các địa phương

Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản gửi UBND, Trung tâm Y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) về việc tăng cường tiêm vắc-xin Covid-19 cho người về từ địa phương khác, đồng thời giám sát chặt chẽ đối với người từ vùng có dịch nhằm kiểm soát dịch trong quá trình khôi phục sản xuất.

TP HCM tăng cường tiêm vắc-xin cho người về từ các địa phương - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho học sinh tại TP HCM

Theo Sở Y tế TP HCM, các đơn vị, bộ phận quản lý dân cư của địa phương phải phổ biến rộng rãi chủ trương về việc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người trở về TP, hướng dẫn cách thức cụ thể để người dân chưa được tiêm chủng đầy đủ đăng ký tiêm vắc-xin ngay khi về nơi cư trú.

Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, TP Thủ Đức kết hợp xét nghiệm tầm soát Covid-19 khi người dân đến đăng ký tiêm vắc-xin, đặc biệt là người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 hoặc có yếu tố dịch tễ.

Song song đó, chuyển danh sách đăng ký tiêm vắc-xin về trạm y tế phường, xã thị trấn để kiểm tra thông tin tiêm chủng bằng Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Nếu xác định người dân chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ thì lập kế hoạch tổ chức tiêm.

Nếu số lượng đăng ký nhiều hoặc tập hợp theo cùng cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, tổ chức tiêm tập trung tại các điểm lưu động của địa phương.

Nếu người dân đăng ký riêng lẻ, bố trí tiêm tại trạm y tế trên địa bàn nơi cư trú, đảm bảo người dân được tiêm vắc-xin sớm nhất để quay lại làm việc, sinh hoạt một cách an toàn. Đặc biệt, ưu tiên tiêm vắc-xin cho người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp.

Sở Y tế TP HCM cũng giao Trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức phối hợp phòng y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phương án phù hợp để tổ chức tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 cho người dân từ tỉnh, TP khác trở về. Đồng thời, yêu cầu báo cáo HCDC về nhu cầu vắc-xin để được cấp phát đầy đủ.

Ngoài ra, Sở Y tế TP HCM giao HCDC cung ứng, kiểm tra, giám sát việc sử dụng sinh phẩm xét nghiệm và vắc-xin Covid-19 của các trung tâm y tế.

Tin, ảnh: Hải Yến