Tại cuộc họp báo chiều 5-9, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết đến ngày 4-9 đa số các địa phương đã thực hiện xong đợt xét nghiệm 1 ở cả 5 vùng (xanh, cận xanh, vàng, cam, đỏ).

Trong đó, quận 7, Gò Vấp, huyện Củ Chi, Cần Giờ hoàn thành sớm đợt 1 và bước vào đợt 2 nên tốc độ lấy mẫu cũng nhanh hơn nơi khác. Đến nay, 22 địa phương đã đạt trên 80% của đợt xét nghiệm 2, dự kiến ngày mai, tất cả địa phương tiến hành xong đợt 2.

TP HCM: Tỉ lệ dương tính SASR-CoV-2 ở vùng cam, đỏ đã giảm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC)

Dựa trên số liệu sơ bộ, đến nay tỉ lệ dương tính vùng xanh và cận xanh là 0,8%; vùng vàng là 1,5%; vùng cam và đỏ, tỷ lệ đợt 1 là 3,6% và đợt 2 là 2,7%.

Về tỉ lệ giảm của vùng cam và đỏ, ông Tâm cho biết đó là số liệu lấy từ cùng một vùng, đợt lấy mẫu xét nghiệm nhanh đầu tiên thì tỉ lệ dương tính là 3,6% đến đợt 2 thì tỷ giảm xuống 2,7%.

"Đánh giá sơ bộ thì tỉ lệ dương tính có giảm, tuy nhiên phải chờ đến hết ngày 6-9 mới có thể đánh giá chính xác dựa trên so sánh các con số hoàn thiện" - ông Tâm cho hay.

Ông Tâm cũng thông tin đến nay các quận, huyện, TP Thủ Đức đã cấp 5.058 liều thuốc Molnupiravir cho F0, tức gần 1/3 trong số 16.000 liều Molnupiravi TP đã nhận.

Tin, ảnh: Nguyễn Thuận