icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Tiêm chủng mở rộng phần nào gián đoạn vì Covid-19

Tin, ảnh: Hải Yến

(NLĐO) - HCDC cho biết hiện tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản ổn định, phụ huynh có thể đưa trẻ đi tiêm chủng trở lại. Khi đưa trẻ đi tiêm cần thực hiện nghiêm tiêu chí 5K trong phòng chống dịch.

Chiều 11-10, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết thông tin trên tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

TP HCM: Tiêm chủng mở rộng phần nào gián đoạn vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), thông tin tại buổi họp báo

Theo ông Tâm, dù có phần nào gián đoạn hoạt động tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, vẫn có một số mũi tiêm được thực hiện chứ không ngưng. Như trẻ mới sinh 1-2 ngày đầu trong bệnh viện vẫn được tiêm hai mũi vắc-xin ngừa lao và viêm gan B.

HCDC vẫn cấp vắc-xin thường xuyên và theo dõi thấy việc tiêm chủng hai vắc-xin này diễn ra đều đặn. "Việc tiêm chủng chậm trễ vài tháng không ảnh hưởng lớn đến khả năng miễn dịch của trẻ" - ông Tâm cho hay.

Cũng theo ông Tâm, trước đó, đầu tháng 10, HCDC đã có văn bản nhắc nhở các cơ sở y tế địa phương triển khai sớm lại hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ.

TP đang áp dụng việc xét nghiệm theo từng đối tượng cụ thể. Tại trường học, sân bay, doanh trại, lực lượng tiếp xúc nhiều người như shipper sẽ có những quy định xét nghiệm khác nhau. Trong đó, quy định với lực lượng shipper có phần nghiêm ngặt hơn.

Đại diện HCDC cho biết về nguyên tắc y khoa, việc tiêm chủng đủ 2 mũi chỉ giúp người đã tiêm giảm triệu chứng và nguy cơ tử vong khi mắc bệnh chứ không bảo vệ hoàn toàn khỏi bệnh. Vì vây, chiến lược xét nghiệm có thể xem là phù hợp với tình hình hiện nay.

Để giảm tải chi phí xét nghiệm cho doanh nghiệp, TP sẽ thực hiện linh động các hình thức xét nghiệm hoặc làm test nhanh kháng nguyên. Các đơn vị có thể căn cứ theo quy định để làm xét nghiệm nhằm tiết kiệm chi phí.

Thông tin tại buổi họp báo, tính đến 18 giờ ngày 10-10, TP có 410.671 trường hợp mắc bệnh phát hiện được Bộ Y tế công bố, bao gồm 410.174 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 497 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 15.198 bệnh nhân, trong đó có 1.141 trẻ em dưới 16 tuổi, 533 bệnh nhân nặng đang thở máy, 15 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 10-10 có 906 bệnh nhân nhập viện, 1.925 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1-1 đến nay là 232.923), 73 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1-1 đến nay là 15.832).

Về tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, TP đã triển khai tiêm đến ngày 10-10 với tổng số mũi 1 là 7.065.722, mũi 2 là 5.222.561

Về an sinh, theo lũy kế từ ngày 15-8 đến 11-10, tổng số túi an sinh đã chuyển quận, huyện, TP Thủ Đức là 2.072.988 túi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo