Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, ca bệnh Covid-19 rất nặng gần nhất được chuyển đến là bệnh nhân 8944, do Bệnh viện Công An chuyển đến ngày 6-6 do suy hô hấp.

Bệnh nhân được nhập Khoa Hồi sức tích cực - chống độc người lớn điều trị hồi sức, thở máy xâm lấn. Sáng8-6, bệnh nhân được xem xét chỉ định đặt ECMO do tổn thương phổi tiến triển.

TP HCM tiếp nhận thêm bệnh nhân Covid-19 nặng, phải chạy ECMO - Ảnh 1.

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. (Ảnh: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM cung cấp)

Do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đang phải điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có 3 ca chạy ECMO nên đã hội chẩn với Sở Y tế TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, đề xuất chuyển bệnh nhân này sang Bệnh viện Chợ Rẫy chạy ECMO. Hiện ê-kíp hồi sức của 2 bệnh viện đang phối hợp để chuyển viện an toàn.

3 ca chạy ECMO khác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM có 1 ca đang cải thiện tốt, 2 ca còn nặng.

Ca thứ nhất là bệnh nhân 2983 được chuyển đến từ An Giang từ giữa tháng 5, hô hấp cải thiện, đang giảm thông số ECMO, tiên lượng tốt.

Ca thứ 2 là bệnh nhân 7445 (nam sinh viên 22 tuổi từ Long An) đang tiếp tục duy sự sống bằng ECMO, lọc máu liên tục, DIC (đông máu rải rác trong lòng mạch) tiến triển, tiên lượng rất nặng.

Ca thứ 3 là bệnh nhân 8346 do Trung tâm Y tế Bến Cầu - Tây Ninh chuyển ngày 4-6 trong tình trạng suy hô hấp nặng, SpO2 (độ bão hòa ôxy trong máu ngoại vi) 65% qua thở ôxy mask. Bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đặt nội khí quản thở máy, sau đó tiến hành đặt ECMO ngày hôm sau 5-6.

Các bệnh nhân này đều được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Người lớn.

Trong sáng 8-6, bác sĩ Châu Đương, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk, cho biết 2 bệnh nhân Covid-19 3237 và 3334 (cùng trú tại số nhà 189/1/25 Mai Hắc Đế, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã khỏi bệnh và được xuất viện.

TP HCM tiếp nhận thêm bệnh nhân Covid-19 nặng, phải chạy ECMO - Ảnh 2.

Hai người mắc Covid-19 ở Đắk Lắk được xuất viện. Ảnh: Cao Nguyên

Theo đó, ngày 8-5, sau khi về Đắk Lắk thì chị C.T.T.T. (nhân viên Thẩm Mỹ AMIDA ở TP Đà Nẵng) được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, trở thành bệnh nhân 3237. Sau đó 1 ngày, anh T.M.T. (bạn trai của chị T.) cũng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, trở thành bệnh nhân 3334. Ngay sau khi phát hiện mắc Covid-19, cả 2 người được đưa tới Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk để điều trị.

Đến nay, sau gần 1 tháng điều trị, 2 người đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 qua 3 lần xét nghiệm. Tình trạng sức khỏe của 2 người hiện tại bình thường, không sốt, không ho.

Cả 2 người được Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk đưa về nơi cư trú, đồng thời yêu cầu tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, tính tới ngày 8-6, tỉnh Đắk Lắk còn 2 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk. Tỉnh này đang cách ly tập trung 120 trường hợp, cách ly tại nhà và nơi cư trú hơn 15.000 trường hợp để phòng chống Covid-19.

TP HCM tiếp nhận thêm bệnh nhân Covid-19 nặng, phải chạy ECMO - Ảnh 3.
Anh Thư - Cao Nguyên