xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Tìm người thân của 1 người đàn ông bị đột quỵ khi Tết cận kề

Hải Yến

(NLĐO) – Người đàn ông được một phụ nữ làm nghề buôn bán tại chợ An Đông (quận 5, TP HCM) đưa đến bệnh viện cấp cứu do đột quỵ. Sau đó, bác sĩ bỏ qua các thủ tục để cứu người. Dù được cứu sống nhưng ông mất ngôn ngữ, không biết tên tuổi…

Ngày 18-1, PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng - Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM, Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) - cho biết bệnh viện đang tìm thân nhân cho người đàn ông đột quỵ. Dù được cứu sống nhưng ông mất ngôn ngữ, không biết tên tuổi.

TP HCM: Tìm người thân của 1 người đàn ông bị đột quỵ khi Tết cận kề - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân sau điều trị.

"Bệnh nhân mất ngôn ngữ nên hoàn toàn không có thông tin về người thân, có thể họ cũng đang nóng lòng trông đợi. Do đó, mong mọi người lan tỏa để giúp bệnh nhân sớm về nhà đoàn tụ cùng gia đình nhất là dịp Tết cận kề" – bác sĩ Thắng chia sẻ.

Theo bác sĩ Thắng, khoảng 20 giờ ngày 15-1 (23 tháng Chạp), một phụ nữ buôn bán tại chợ An Đông phát hiện người đàn ông đi lảo đảo, sau đó ngã lăn xuống đất. Nghĩ người này say rượu, người phụ nữ không hỏi han, dọn hàng xong đi về. Sáng hôm sau, chị vẫn thấy người đàn ông nằm chỗ cũ nhưng đã mê man. Chị vội đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu. Sau khi cung cấp thông tin chị cũng rời đi.

Thời điểm nhập viện, người đàn ông mê, đáp ứng kém, liệt hoàn toàn nửa người bên phải, không có giấy tờ tùy thân hay bóp/ví. Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhồi máu não cấp bán cầu trái, ước đoán khoảng 16 giờ sau khởi phát, tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong và động mạch não giữa. Bệnh nhân được chỉ định điều trị tái thông lấy huyết khối.

 "Bệnh nhân thiếu tiền và thiếu tờ cam kết đồng ý điều trị vì không có người thân bên cạnh. Tình huống này khá thường gặp nhưng rất khó để ra quyết định. May mắn, chúng tôi có những người bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh không may bởi chi phí điều trị những kỹ thuật như lấy huyết khối bằng dụng cụ tốn kém. Bên cạnh đó, không có người thân đồng ý ký cam kết có thể thành chuyện lớn nếu điều trị thất bại. Đôi khi, người nhà xuất hiện để chất vấn trở lại bác sĩ" - bác sĩ Thắng cho hay.

Dù áp lực nhưng bác sĩ Thắng cùng ekip vẫn quyết định điều trị theo chỉ định, không bỏ mặc người bệnh. Sau hơn một giờ can thiệp bệnh nhân đã được lấy bỏ toàn bộ huyết khối, tái thông hoàn toàn động mạch cảnh và động mạch não giữa. Sau một ngày, bệnh nhân đã tỉnh nhưng mất ngôn ngữ toàn bộ. Do đó, các bác sĩ chia sẻ thông tin, hình ảnh mong ai đó nhận ra giúp bệnh nhân được về nhà.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo