Sáng 17-9, Bệnh viện (BV) Từ Dũ đã tổ chức cuộc họp thông báo về kết quả những ca mang thai hộ đầu tiên. Triển khai nhận hồ sơ từ tháng 7 vừa qua, BV đã tiếp nhận tổng cộng 18 trường hợp đăng ký đủ điều kiện để được xét mang thai hộ, trong đó 13 hồ sơ đã hoàn tất, 8 hồ sơ được duyệt và 6 trường hợp đã bước vào giai đoạn điều trị. Bốn ca trong số đó đã hoàn tất công đoạn chuyển phôi và 2 người mang thai hộ đã được xác định là đậu thai thông qua các xét nghiệm. Ca có thai nhiều ngày tuổi hơn hiện đã được 7-8 tuần, có tim thai, qua siêu âm quan sát thấy 2 túi thai (song thai) và cả 2 đều sống khỏe mạnh.

Những tia hy vọng đầu tiên

Sau khi Nghị định số 10/2015/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được ban hành và phía BV nhận được hướng dẫn, chỉ đạo từ các cơ quan cấp trên, BV bắt đầu triển khai kỹ thuật này từ tháng 7-2015. Tuy nhiên, ca đầu tiên với người nhờ mang thai hộ là một phụ nữ mắc chứng thận hư (một bệnh lý nội khoa không cho phép mang thai) đến nay vẫn chưa đậu thai. Cùng với 1 trường hợp khác cũng chuyển phôi nhưng chưa đậu, ca này sẽ được tiếp tục điều trị lần nữa bằng số phôi còn lưu trữ.

Thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại phòng xét nghiệm của Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ
Thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại phòng xét nghiệm của Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ

Trong 2 ca thành công, ca đầu tiên đã có tim thai vừa kể trên là một phụ nữ sinh năm 1987 tại tỉnh Khánh Hòa, bị khiếm khuyết ở hệ sinh dục bao gồm tử cung nhi hóa (tử cung không phát triển), không có cổ tử cung, không có kinh nguyệt. Người mang thai hộ là một người chị bà con sinh năm 1982. Ca thứ 2 là một phụ nữ ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã kết hôn được 7 năm, cũng mắc chứng tử cung nhi hóa và được điều trị tại BV Từ Dũ 6 lần nhưng không thành công. Nghe thông tin BV Từ Dũ được thực hiện mang thai hộ, chị đã nhanh chóng nộp hồ sơ và được một người em bà con sinh năm 1988 chấp thuận mang thai giùm. Hiện bào thai sinh trưởng trong cơ thể người em đã được khoảng 5 tuần tuổi, dự kiến 1-2 tuần sau sẽ siêu âm lại để kiểm tra tim thai.

Đã giảm dần những trở ngại

Nghị định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có những ràng buộc chặt chẽ về mặt pháp lý như người mang thai hộ phải là chị em có quan hệ huyết thống cùng họ hàng bên vợ hoặc chồng của người nhờ mang thai hộ; trứng và tinh trùng dùng để thụ tinh trong ống nghiệm phải là của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, phải có chỉ định y khoa (người phụ nữ không thể tự mang thai vì bệnh lý, các khiếm khuyết hay đã điều trị hiếm muộn quá nhiều lần vẫn thất bại)…

Theo BS Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp của BV Từ Dũ, đây là một nhu cầu chính đáng của nhiều phụ nữ không có khả năng mang thai do các yếu tố khách quan. Việc thực hiện vẫn có nhiều khó khăn, chủ yếu là về mặt pháp lý. Tuy nhiên, những khó khăn này đã được giải quyết khi BV ký hợp đồng với văn phòng luật sư của Sở Y tế.

“Về mặt chuyên môn thì không có gì trở ngại bởi thực chất đây là một hoạt động thụ tinh trong ống nghiệm và kỹ thuật này đã phát triển tại BV từ rất lâu với tỉ lệ thành công vào khoảng 45%, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực” - ThS-BS Lê Thị Minh Châu, Trưởng Khoa Hiếm muộn, cho biết.

Để được thực hiện điều trị hiếm muộn bằng mang thai hộ, hồ sơ của các cặp vợ chồng sẽ phải thông qua 3 bước: Thứ nhất là khám và tư vấn tại khoa, thẩm định trường hợp đó đủ điều kiện thực hiện mang thai hộ hay không; thứ hai, qua hội đồng chuyên môn xét duyệt và hoàn tất thủ tục pháp lý; thứ ba, hội đồng chuyên môn cùng hội đồng pháp lý sẽ ngồi lại để xét duyệt lần cuối. Cả 2 cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ và mang thai hộ sẽ được thăm khám về mặt chuyên môn, tư vấn tâm lý cũng như tư vấn về mặt tư pháp trong suốt quá trình thực hiện.

Hiện nay, trên cả nước đã có 3 cơ sở được phép triển khai mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, đó là BV Phụ sản trung ương (Hà Nội), BV Đa khoa trung ương Huế và BV Từ Dũ (TP HCM).

Bài và ảnh: Anh Thư