Trước trước diễn biến phức tạp và nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh viêm đường hô Trung Đông (Mers – CoV) vào Việt Nam, Sở Y tế TP HCM lên phương án chặn dịch từ cửa khẩu.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP, cho biết ngành y tế đang triển khai nhiều hoạt động với mức độ cao hơn để đối phó với tình hình, trong đó sẽ kiện toàn lại 4 đội cơ động phòng chống dịch của TP và thành lập ít nhất từ 1 đến 2 đội phòng chống dịch cơ động tại tất cả các quận – huyện.

Ngoài thực hiện giám sát ở 3 khu vực: cảng biển, cảng hàng không và trong cộng đồng, tại các bệnh viện, cơ sở y tế, tất cả các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp, nhất là viêm đường hô hấp nặng cũng sẽ được theo dõi, giám sát đặc biệt và khai thác tiền sử có liên quan đối với bệnh nhân để thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, xác định bệnh nhân có bị Mers- Cov hay không.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng sẽ tiến hành tập huấn lại về dịch Mers- Cov cho cả đội ngũ nhân viên y tế làm việc ở khối điều trị và khối dự phòng.

Đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất TP HCM.

Đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất TP HCM.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế TP, mỗi ngày tại cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất có 7 chuyến bay đến từ Hàn Quốc, với khoảng 1.000 đến 1.200 hành khách. Trung tâm đã đưa kế hoạch giám sát chặt như: thực hiện tờ khai y tế, phân luồng lối đi riêng cho hành khách đến từ Hàn Quốc. Đồng thời, truyền thông cho nhân viên công tác tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất biết cách phòng tránh Mers- CoV, tư vấn cho hành khách người nước ngoài biết cách phòng tránh cũng như biết được chủ trương của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh này.

Hội chứng viêm hô hấp nguy hiểm (MERS-CoV) có tỉ lệ tử vong 40%. Trong đó, vi rút Corona là một chủng mới tương tự vi rút gây SARS năm 2003. Bệnh xảy ra lần đầu tiên tại Ả Rập Xê út từ năm 2012. Tới nay, vi rút này đã lây lan ra 26 quốc gia với 1.154 người mắc MERS-CoV, trong đó có 434 ca tử vong đã được ghi nhận.

Hiện nay dịch bệnh Mers- CoV đã xuất hiện ở nhiều quốc gia Trung Đông, châu Phi; đặc biệt bệnh đã xuất hiện ở 4 quốc gia châu Á là: Philippine, Malaisia, Hàn Quốc và Trung Quốc, trong đó 2 quốc gia mới phát hện dịch bệnh này là Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh